แห่ชมปรากฏการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลก บรรยากาศคึกคัก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงคืนที่ผ่านมา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เชิญชวนคนไทยชมปรากฏการณ์ดาวเสาร์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี ชาวเชียงใหม่โชคดีท้องฟ้าเปิด พากันไปชมกันอย่างคึกคัก

จังหวัดเชียงใหม่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร.จัดกิจกรรมชมปรากฏการณ์ดาวเสาร์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี ขึ้นที่บริเวณหน้าศูนย์การค้าแห่งหนึ่งกลางเมืองเชียงใหม่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่มาชมกันอย่างคึกคัก และโชคดีที่ท้องฟ้าเปิด สามารถชมความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์กันอย่างใกล้ชิด

โดยมีผู้สนใจมาต่อคิวรอชมจากกล้องโทรทรรศน์ที่ทาง สดร.นำมาติดตั้งไว้มากกว่า 10 กล้อง จนแถวยาว สำหรับปรากฏการณ์ดาวเสาร์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี จะมีเพียงปีละหนึ่งครั้ง โดยโคจรมาใกล้โลกที่ระยะห่างประมาณ 1,353 ล้านกิโลเมตร เป็นตำแหน่งที่ดาวเสาร์ โลก และดวงอาทิตย์ เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง และจะส่งผลให้มองเห็นดาวเสาร์ได้ยาวนานตลอดคืน ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกดินจนถึงรุ่งเช้าที่ผ่านมา

จังหวัดพิษณุโลก ที่บริเวณดาดฟ้าอาคารเรียน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นักเรียนและครู รวมถึงประชาชนทั่วไปจำนวนมาก ต่างมาร่วมกันเฝ้าติดตามปรากฏการณ์ดาวเสาร์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี ผ่านกล้องดูดาวขนาดใหญ่ของโรงเรียน
รวมเชิญวิทยากร หรือครูจิตอาสา มาช่วยบรรยายให้ความรู้กับผู้เข้าชมบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

จังหวัดนครราชสีมา ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษานครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้มีประชาชน นักเรียน และนักศึกษาในพื้นที่ เดินทางมาชมปรากฏการณ์ดังกล่าวกันอย่างคึกคัก โดยทางหอดูดาวฯ ได้จัดกล้องโทรทรรศน์ จำนวน 8 ตัว รวมถึงได้ส่งสัญญาณภาพไปยังจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ เพื่อให้ประชาชนได้ดูดาวเสาร์กันอย่างทั่วถึง โดยสภาพอากาศท้องฟ้าปลอดโปร่ง ทำให้ทุกคนสามารถมองเห็นดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน

TAG : ดาราศาสตร์ปรากฏการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลกดาวเสาร์ใกล้โลกสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติปรากฏการณ์ดาวเสาร์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี