ไอเดียเจ๋ง! นำหลอดกาแฟทำที่นอน ลดแผลกดทับ สำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่เทศบาลในจังหวัดกาญจนบุรี ให้ความรู้ชาวบ้าน ใช้เวลาว่างผลิตที่นอนสุญญากาศจากหลอดกาแฟ ลดแผลกดทับ ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง

เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหนองบัว จังหวัดกาญจนบุรี ใช้เวลาว่างช่วงพักกลางวัน และหลังเลิกงาน มานั่งตัดหลอดกาแฟ เพื่อเป็นวัสดุสำคัญในการเย็บที่นอนสุญญากาศ สำหรับผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งมีราคาถูกกว่าที่นอนโดยทั่วไป รวมถึงให้ความรู้ชาวบ้าน ใช้เวลาว่างนำไปผลิตหารายได้เสริมให้ครอบครัว

นายกเทศมนตรี ตำบลหนองบัว เปิดเผยว่า ในพื้นที่มีผู้ป่วยติดเตียง จำนวน 19 คน ที่ทางเทศบาลให้การดูและเคยใช้ทั้งฟองน้ำและฟูกเป็นที่นอน จนทดลองใช้หลอดกาแฟธรรมดามาทำที่นอน มีความอ่อนนุ่น และยืดหยุ่น ปรากฏว่าได้ผลดี  โดยเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน หรือช่วงพักกลางวัน มาช่วยทำ และให้ความรู้ชาวบ้าน

สำหรับวิธีทำที่นอนหลอดกาแฟ เริ่มจากตัดหลอดกาแฟท่อนละประมาณ 1-2 เซนติเมตร ลดความแหลมคม  ด้วยการตัดให้มนโค้ง จากนั้นนำผ้าขาวม้าสองผืนมาเย็บติดกัน แบ่งเป็นช่อง แล้วนำหลอดกาแฟบรรจุเข้าไป เย็บปิดปลายที่นอน จะได้ที่นอนที่น้ำหนักเบา นุ่นสบาย ต้นทุนการผลิตเพียง 600 บาท ซึ่งเทศบาลตำบลหนองบัว ยังยินดีที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้สนใจอีกด้วย

TAG : ที่นอนสุญญากาศจากหลอดกาแฟที่นอนสุญญากาศหลอดกาแฟเตียงจากหลอดกาแฟ