คลิปที่เกี่ยวข้อง

จับอดีตวิศวกรไฟฟ้า วางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า ยึดของกลางจำนวนมาก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจพบหลักฐานอดีตวิศวกรไฟฟ้า กฟผ. วัย 62 ปี ประกอบและวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พอไปค้นบ้านพักก็พบของกลางจำนวนมาก

กรณีคนร้ายลอบวางระเบิดภายในอาคารโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 20 ราย เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่มีเบาะแสความเชื่อมโยง พบว่าระเบิดที่ใช้ก่อเหตุมีลักษณะคล้ายกับอีก 2 จุดก่อนหน้านี้ คือ ที่หน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ถนนราชดำเนินกลาง และหน้าโรงละครแห่งชาติ

ล่าสุด เมื่อวานนี้ ทหารใช้มาตรา 44 คุมตัว นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พร้อมเข้าตรวจค้นบ้านพัก ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในซอยรามอินทรา 3 ย่านบางเขน หลังมีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาลในวันเกิดเหตุ จากการตรวจค้นบ้านพัก พบส่วนประกอบระเบิดหลายรายการ ท่อพีวีซี ตะปู และไปป์บอมบ์ 4 ลูก ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยมีการจุดชนวนระเบิดด้วยไอซีไทม์เมอร์ ตั้งเวลาไว้ประมาณ 30 นาที เบื้องต้น นายวัฒนา รับสารภาพว่าเป็นผู้ประกอบและวางระเบิดจริง เนื่องจากไม่พอใจการบริหารประเทศของรัฐบาลทหาร ก่อนถูกคุมตัวไปที่กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11

เมื่อคืนที่ผ่านมา ตำรวจและทหารนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังดังกล่าวอีกเป็นครั้งที่ 2 จากนั้นได้เข้าตรวจค้นที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านบางกรวย ในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมที่นายวัฒนามาอาศัยอยู่กับเพื่อนสาวคนสนิทหลังก่อเหตุ เพื่อค้นหาวัตถุพยานที่เป็นร่มสีดำ หลังนายวัฒนาให้การว่าได้ถือร่ม พร้อมกับแจกันดอกไม้ที่เป็นวัตถุระเบิดเข้าไปในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อนสาวคนสนิทที่มีอาชีพเป็นครู สารภาพว่านำร่มสีดำดังกล่าวไปเก็บไว้ภายในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 ซึ่งตำรวจพบร่มสีดำตามคำให้การของนายวัฒนา สอดคล้องกับภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวหญิงรายนี้ไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่กองปราบปราม เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา

ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า นายวัฒนามีความรู้และสามารถประกอบระเบิดเองได้และเชื่อมโยงเหตุระเบิด 3 ครั้งที่เกิดขึ้นคือที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หน้าโรงละครแห่งชาติ และหน้ากองสลากเก่า รวมไปถึงเหตุระเบิดอีก 3 ครั้ง ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2550 ที่ห้างเมเจอร์รัชโยธิน ซอยราชวิถี 24 และหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ส่วนจะมีผู้ร่วมขบวนการคนอื่นหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัติ นายวัฒนา เมื่อหลายปีก่อน เคยเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง และมีพฤติกรรมแสดงออกว่าต่อต้านการทำงานของรัฐบาล และคสช. ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นเหตุจูงใจให้ก่อเหตุระเบิดดังกล่าว

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

TAG : ระเบิดระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าระเบิดโรงพยาบาลโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าระเบิด รพ พระมงกุฎเกล้า