คลิปที่เกี่ยวข้อง

คสช. งัดมาตรา 44 สางปัญหารถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ล่าช้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - คสช.ประกาศใช้มาตรา 44 เดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ที่ใช้เวลาแก้ปัญหากันมาเนิ่นนาน แต่ยังไร้วี่แววได้ข้อยุติ ไปดูสาเหตุที่ต้องอาศัยมาตรา 44 แก้ปัญหาโครงการนี้ ติดตามจากรายงาน

มหากาพย์โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.5 กิโลเมตร มูลค่าลงทุนกว่า 179,000 ล้านบาท ที่ผ่านการประชุมมายาวนานตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี ประชุมร่วมกันมาแล้วถึง 18 ครั้ง เริ่มเห็นแสงสว่างปลายทาง หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. มีคำสั่งใช้มาตรา 44 เปิดทางแก้ปัญหาเพื่อขับเคลื่อนโครงการให้เดินหน้าต่อไปได้ ท่ามกลางอุปสรรครอบด้าน ทั้งระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างระหว่างไทย-จีน ที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะการปลดล็อกข้อบังคับที่ทำให้วิศวกรและสถาปนิกจีน ไม่สามารถเข้าก่อสร้างในไทย แม้จีนจะมีความเชี่ยวชาญ และมีรถไฟความเร็วสูงกว่า 20,000 กิโลเมตรแล้ว แต่ต้องผ่านการสอบรับใบอนุญาตจากไทยก่อน

โดยคำสั่ง คสช.ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย จ้างรัฐวิสาหกิจจีนที่มีประสบการณ์พัฒนารถไฟความเร็วสูง และได้รับการรับรองจากทางการจีน เข้ามาก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-นครราชสีมา ในงานออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านโยธา รวมถึงวางระบบราง ระบบไฟฟ้า และจัดหาขบวนรถไฟ ตลอดจนจัดฝึกอบรมบุคลากร โดยวิศวกรและสถาปนิกจีนไม่ต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับของกฎหมายวิศวกรและสถาปนิกไทย แต่ให้จัดหลักสูตรฝึกอบรมและทดสอบแก่บุคลากรจีนตามความเหมาะสม

คำสั่งมาตรา 44 เสมือนเป็นการปักหมุดให้จีนรู้ว่าโครงการนี้จะไม่ล้มเหลว เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ไทย-จีนที่ต้องเดินหน้าสานต่อ และน่าจะเสร็จตามกำหนดในปี 2565 ได้
 
การใช้อำนาจมาตรา 44 รอบนี้ ในเชิงยุทธศาสตร์ถือเป็นการหยิบยื่นโอกาสกระจายความเจริญทางเศรษฐกิจสู่ประชาชน จะช่วยแก้ปัญหาเรื้อรังให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ ตามแผนโรดแมปที่รัฐบาลวางไว้

TAG : คสชม 44มาตรา 44รถไฟความเร็วสูงไทย จีนโครงการรถไฟความเร็วสูงรถไฟความเร็วสูง