ตรวจสอบซูเปอร์คาร์ล็อตแรก 32 คัน พบว่าเลี่ยงภาษีถึง 650 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผลการตรวจสอบภาษีซูเปอแร์คาร์ล็อตแรกที่ดีเอสไออายัดมาจากบริษัทผู้นำเข้าและจำหน่าย 32 คันออกมาแล้ว โดยพบว่าเลี่ยงภาษีถึง 650 ล้านบาท               
              
พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI พร้อมด้วยนายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ร่วมกันแถลงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบซูเปอร์คาร์ที่ถูกดีเอสไออายัดมาจากบริษัทผู้นำเข้าและจำหน่าย ล็อตแรก 32 คัน จาก 122 คัน เป็นรถยนต์ยี่ห้อลัมบอร์กินี 31 คัน และยี่ห้อเลกซัส 1 คัน โดยพบว่ามีการหลีกเลี่ยงภาษี 650 ล้านบาท อาศัยช่องโหว่จากระบบการเปรียบเทียบราคาสำแดง มีเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรจำนวนหนึ่งเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้ถูกตั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวน และมีการไล่ออกแล้ว 1 คน

ส่วนการตรวจสอบล่าสุด พบว่ามีรูปแบบการหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้าเพิ่มอีก 2 รูปแบบ คือการแจ้งรุ่นของรถเท็จ อีกวิธีคือลักลอบนำรถที่ไม่มีเอกสารการเสียภาษี หรือยืนยันการนำเข้ามาอย่างถูกต้อง ออกจากเขตฟรีโซนจากท่าเรือต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ดีเอสไอพบข้อมูลว่ามีรถหรูอีก 300 คันที่เข้าข่ายว่านำเข้าโดยผิดกฎหมาย โดยได้ส่งข้อมูลทั้งหมดให้กรมศุลกากรไปตรวจสอบแล้ว

TAG : สอบภาษีซูเปอร์คาร์ซูเปอร์คาร์ภาษีซูเปอร์คาร์