คลิปที่เกี่ยวข้อง

วุ่น! ประชาพิจารณ์ร่างกฎหมายบัตรทองครั้งสุดท้าย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เกิดความวุ่นวายขึ้น ในระหว่างการจัดเวทีประชาพิจารณ์แก้ไขร่างพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่กรุงเทพมหานคร  ทำให้ตำรวจต้องเข้ามาควบคุมสถานการณ์

เวทีประชาพิจารณ์ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง ของภาคกลาง ที่โรงแรมเซ็นทาราศูนย์ราชการและศูนย์การประชุม แจ้งวัฒนะ ในช่วงก่อนเริ่มประชุม เครือข่ายกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพกว่า 200 คน เข้ามาถือป้ายคัดค้าน ย้ำว่าแก้แล้วแย่ อย่าแก้ดีกว่า และไม่ขอเข้าร่วมประชาพิจารณ์ แต่จะเปิดเวทีคู่ขนาน

จากนั้นได้มีชายเข้ายื้อแย่งป้ายประท้วงของกลุ่มคนรักหลักประกัน ทำให้เกิดเหตุการณ์ชุลมุน โต้เถียงกันขึ้น ที่สุดตำรวจได้เข้าควบคุมสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติ นั่งกันอยู่หน้าห้องประชุม และไม่ใช้เครื่องขยายเสียง

การจัดเวทีประชาพิจารณ์ครั้งที่ 4 นี้ เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนหน้านี้ประชาพิจารณ์ไปแล้ว 3 ครั้ง ที่หาดใหญ่ เชียงใหม่ และขอนแก่น ก็เกิดเหตุการณ์ประท้วง ขอให้ยุติการแก้ไขกฎหมายในทุกครั้ง เพราะภาคประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วมเท่าที่ควร
             
ทางด้าน นายวรากรณ์ สามโกเศศ ประธานคณะกรรมการปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ระบุว่า การจัดเวทีประชาพิจารณ์ ไม่ได้ล้มเหลวและจะไม่เริ่มต้นทำประชาพิจารณ์ใหม่ ให้เสียเวลา ส่วนการที่ภาคประชาชน แถลงจุดยืนไม่เห็นด้วย ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ย้ำไม่ได้ไปแก้ในสาระสำคัญที่กระทบประโยชน์ของประชาชน

ส่วนประเด็นการร่วมจ่ายเป็นเนื้อหาเดิม ไม่กระทบผู้มีรายได้น้อยแต่คนที่มีรายได้มาก ควรร่วมจ่ายบ้าง ในระบบประกันสุขภาพ อย่างไรก็ตาม สิทธิ์ในการรักษาพยาบาลยังเหมือนเดิม

TAG : ประชาพิจารณ์ร่างกฎหมายบัตรทองกฎหมายบัตรทองบัตรทอง