คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชาวอุบลราชธานี เร่งซ้อมรำ ร่วมขบวนแห่เทียนพรรษา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ใกล้ถึงเทศกาลงานแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ชาวบ้านในชุมชนต่างๆ รวมตัวซ้อมรำร่วมขบวนแห่ ส่วนช่างตามคุ้มวัด เร่งสร้างต้นเทียนให้ทันกับงาน

บรรดาชาวบ้านในชุมชนพื้นที่อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี รวมตัวกันมาซ้อมรำ ร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาของจังหวัด ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 9 กรกฎาคมที่จะถึง สำหรับขบวนแห่เทียนในแต่ละคุ้มวัด ได้คิดท่ารำขึ้นมา โดยท่ารำได้เอารูปแบบวิถีชีวิตของชาวอีสาน และคนเมืองอุบลฯ มาประดิษฐ์เป็นท่ารำอย่างสวยงาม

ชุมชนวัดผาสุกการาม อำเภอวารินชำราบ ได้สร้างพญาเทียน ซึ่งเป็นเทียนพรรษาขนาดใหญ่มีความยาวทั้งหมดกว่า 30 เมตร โดยองค์ประกอบต้นเทียนเป็นพุทธประวัติ 3 ตอน คือ ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน โดยช่างทำเทียนตามคุ้มวัด ต่างเร่งมือตกแต่งต้นเทียนให้ทันกับงานที่จะมาถึง นำมาอวดสายตานักท่องเที่ยว ที่จะเข้าไปชมความงามของเทียนพรรษา และความอลังการของขบวนแห่เทียนของแต่ละคุ้มวัด

วัดใหม่สระประทุม อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ในชุมชนคนทำเทียนบ้านกระโทก ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมการทำต้นเทียนจำนวนมาก หลายคนอดไม่ได้ที่จะนำกล้องมาถ่ายภาพเก็บความสวยงามของต้นเทียนไว้เป็นที่ระลึก 

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดนครราชสีมา ได้ประชาสัมพันธ์และส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมสัมผัสชุมชนคนทำเทียนบ้านกระโทกในช่วงนี้ สามารถลงมือทำเทียนในบล็อกหล่อ เพื่อนำไปประกอบตกแต่งตามต้นเทียนได้อีกด้วย

TAG : เทศกาลงานแห่เทียนพรรษาแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีพญาเทียนวัดผาสุกการามวารินชำราบเทียนพรรษาวัดใหม่สระประทุม