สพฐ.เดินหน้าสอบแป๊ะเจี๊ยะโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ผอ.เผยถูกกลั่นแกล้ง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สพฐ.เดินหน้าสอบแป๊ะเจี๊ยะ แลกรับนักเรียนเข้า ม.1 โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ตามที่คลิปผู้ปกครองแฉการเรียกรับเงินสด 400,000 บาท ถ้าพบว่าผิดจริง โทษถึงไล่ออก

กลายเป็นประเด็นร้อน สำหรับคลิปแฉขั้นตอนการจ่ายเงินสดใส่ซองสีน้ำตาล เพื่อให้ลูกได้เข้าเรียน ม.1 โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ล่าสุด คณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงของ สพม.1 ลงพื้นที่ไปสืบหาข้อเท็จจริงที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัยแล้ว แต่ต้องรอให้ผู้อำนวยการโรงเรียน ที่เพิ่งเดินทางกลับจากดูงานที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้เข้าชี้แจง

ล่าสุด ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้ให้เลขานุการส่งเอกสารชี้แจงมายัง สพฐ. ปฏิเสธข้อกล่าวหา และบอกว่าเรื่องทั้งหมดถูกกลั่นแกล้งจากคนที่ฝากเด็กเข้าเรียน แล้วไม่พอใจ จึงจัดทำคลิปนี้ขึ้นมา  

แป๊ะเจี๊ยะ คือ เงินกินเปล่า เป็นที่รู้กันดีในวงการศึกษา พ่อแม่ ผู้ปกครอง สมยอมจ่าย หรือตกลงกัน เพื่อแลกกับการรับเด็กเข้าเรียน แม้ สพฐ.เคยออกกฎห้ามรับเงินบริจาคในช่วงการรับนักเรียน แต่ก็ห้ามไม่ได้ ถ้ารับเงินไปโดยไม่ออกใบเสร็จให้ ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงมาก และถ้าข้อเท็จจริงปรากฏว่าเงินไม่ได้เข้าไปบำรุงสถานศึกษา แต่เข้ากระเป๋าส่วนตัว โรงเรียนจะต้องคืนเงิน 400,000 บาท ให้กับผู้ปกครอง ส่วนผู้บริหารโรงเรียนที่เรียกรับแป๊ะเจี๊ยะ มีโทษถึงไล่ออก
        
อย่างไรก็ตาม สพฐ.ระบุว่า กรณีเด็กนักเรียนที่ได้รับเข้าเรียนไปแล้ว ย้ำว่าการสอบสวนแป๊ะเจี๊ยะจะไม่กระทบถึงเด็ก ยังให้เรียนต่อไป ทีมข่าวได้ตรวจสอบข้อมูลการรับนักเรียน ม.1 ปีการศึกษา 2560 พบว่าแบ่งเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ 96 คน และนักเรียนทั่วไป 144 คน ขณะที่ประเภทสุดท้าย นักเรียนในเงื่อนไขพิเศษของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย มี 60 คน อาทิ ลูกครู และนักเรียนที่อยู่ในอุปการะของผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับโรงเรียน เป็นต้น

สำหรับภาพรวมสถานการณ์แป๊ะเจี๊ยะโรงเรียนดังปีนี้ เครือข่ายผู้ปกครองแห่งชาติ ระบุว่า รุนแรงขึ้น และโมเดลป้องกันการเรียกรับแป๊ะเจี๊ยะ ที่ให้รับนักเรียนได้ห้องละไม่เกิน 50 คน และจบในรอบเดียว ตอนนี้ใช้ไม่ได้ผลแล้ว เพราะโรงเรียนดังบางแห่งมีการเก็บที่นั่งไว้ เช่น รับรอบแรกกว่า 40 คนต่อห้อง แล้วมาเพิ่มชื่อเด็กทีหลังให้เต็ม 50 คน เปิดทางเรียกรับทั้งในรูปแบบเงินบริจาคและแป๊ะเจี๊ยะ อย่างกรณีแม่น้อง ม.1 คนหนึ่ง มีหลักฐานเป็นใบเสร็จเงินบริจาค 70,000 บาท เพิ่งจ่ายวันเปิดเทอมที่ผ่านมานี่เอง

TAG : สพฐแป๊ะเจี๊ยะแปะเจี๊ยะโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยนักเรียนเข้า ม 1เข้าเรียน ม 1ฝากเด็กเข้าเรียน