คลิปที่เกี่ยวข้อง

แห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี สร้างต้นเทียนสีดำนิล แสดงความอาลัยในหลวง ร.9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - งานแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ปีนี้สุดยิ่งใหญ่ สร้างต้นเทียนสีดำนิล 8 ต้น แกะสลักสวยงาม เพื่อแสดงความอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 

ช่างเทียน กำลังเร่งตกแต่งต้นเทียนพรรษาทองคำ ขนาดกว้าง 1 เมตรครึ่ง สูง 2 เมตรครึ่ง โดยมีต้นเทียนบริวารเป็นเทียนสีดำนิล จำนวน 8 ต้น ที่องค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี จัดสร้างขึ้นเพื่อเข้าร่วมในงานแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี

หัวหน้าช่างผู้สร้างต้นเทียน บอกว่า องค์ประกอบของต้นเทียนพรรษา นำเรื่องพระมหาชนก มาจัดสร้าง มีขนาดความยาวรวม 25 เมตร กว้าง 5 เมตร

ตรงกลางเป็นเทียนพรรษา องค์ประธาน ที่แกะสลักอย่างสวยงาม พร้อมด้วย พระปรมาภิไธยย่อ ภปร. ปิดทับเคลือบด้วยสีทองจากแผ่นทองคำแท้ และโอบล้อมด้วยเทียนบริวารสีดำนิล 8 ต้น เพื่อแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ที่วัดโพธิ์ ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ช่างทำเทียน กำลังเร่งฝีมือประดับตกแต่ง และเก็บรายละเอียดของลวดลายต่างๆ บนขบวนเทียนพรรษา ก่อนที่จะส่งเข้าร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2560 ของจังหวัดนครราชสีมา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-9 กรกฎาคมนี้

นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในปีนี้ประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา จะลดวันจัดกิจกรรมลง เหลืออยู่ 2 วัน พร้อมกับงบการแสดง แสง สี เสียง เนื่องจากอยู่ในช่วงถวายความอาลัย แต่จะเน้นจัดประเพณีแบบโบราณขบวนเทียนพรรษาแทน

สำหรับปีนี้ มีคุ้มวัดต่างๆ แจ้งส่งขบวนเทียนพรรษาประเภท ก และประเภท ข มาร่วมงานนี้แล้ว จำนวน 17 ขบวน และยังมีขบวนเทียนพรรษาขนาดเล็กมาร่วมอีกกว่า 30 ขบวน ซึ่งจะมีความยิ่งใหญ่อลังการจากขบวนแห่เทียนพรรษา แสดงออกถึงวิถีชีวิตของชาวโคราช

TAG : แห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีเทียนพรรษาเทียนพรรษาภาคอีสาน