คลิปที่เกี่ยวข้อง

เจ้าของสวน จ.ระยอง นำหม้อข้าวหม้อแกงลิง คัดสรรเป็นเมนูแสนอร่อย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าของสวนในอำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง นำหม้อข้าวหม้อแกงลิง คัดสรรเป็นเมนูแสนอร่อย ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

ที่สวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร หม้อข้าวหม้อแกงลิง ตำบลตาขัน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวพักผ่อนศึกษาหาความรู้ ชื่นชมความสวยงามของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ซึ่งมีอยู่มากถึง 500 สายพันธุ์

นายประกิต โพธิ์ศรี เจ้าของสวน บอกว่า ในอดีตเคยเป็นพนักงานอยู่โรงงานอุตสาหกรรม ทำมานานเกือบ 20 ปี ก็ตัดสินใจลาออกมาเปิดสวนหม้อข้าวหม้อแกงลิง เพราะหลงใหลในความแปลกความงดงาม และก็คิดว่าจะทำให้หม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็นพืชที่ทุกคนรู้จัก และอยากมีไว้ในบ้าน

ส่วนสาเหตุที่มีเมนูอาหารจากหม้อข้าวหม้อแกงลิง เพราะตั้งแต่เด็กพ่อแม่ก็ทำเมนู “หม้อข้าวเหนียว” ให้กินบ่อยๆ วิธีทำคือนำข้าวเหนียวใส่ในกระเปาะของหม้อข้าวหม้อแกงลิง ราดน้ำกะทิแล้วนำไปนึ่งพอสุกก็นำมากินคล้ายกับข้าวหลาม ทำให้นึกได้ว่ากระเปาะของหม้อข้าวหม้อแกงลิงกินได้จึงทดลองนำมาชุบแป้งทอดก็อร่อยดี จากนั้นก็ต่อยอดทำเป็นส้มตำหม้อทอด และยำหม้อทอด ขายให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารภายในสวน ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี

สวนหม้อข้าวหม้อแกงลิง เปิดบริการนักท่องเที่ยวเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ เมนูอาหารราคาไม่แพงหม้อทอดจิ้มจานละ 40 บาท ส้มตำหม้อทอด และยำหม้อทอด จานละ 50 บาท นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบหม้อข้าวหม้อแกงลิง ยังสามารถซื้อต้นพันธุ์กลับไปเลี้ยงที่บ้านได้อีกด้วย

TAG : หม้อข้าวหม้อแกงลิงตำหม้อข้าวหม้อแกงลิงหม้อข้าวเหนียวส้มตำหม้อทอดยำหม้อทอด