คลิปที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกหนัก! ปลาทับทิมในกระชังที่เลี้ยงในแม่น้ำป่าสักน็อกน้ำตาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ในแม่น้ำป่าสัก จ.สระบุรี เดือดร้อนหนัก หลังได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนัก ทำให้ปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้น็อกน้ำตาย

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาทับทิมในกระชัง ในแม่น้ำป่าสัก พื้นที่หมู่ 2 และหมู่ 4 ตำบลศาลารีไทย อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เดือดร้อน หลังได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีต้นหญ้า เศษขยะ และดินโคลนต่างๆจากพื้นดินไหลงสู่แม่น้ำป่าสัก ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำป่าสักเปลี่ยนเป็นสีขุ่นแดง ทำให้ปลาเกิดน็อกน้ำลอยขึ้นมาตายเหนือน้ำจำนวนมาก

ขณะที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 18 สระบุรี ประมงจังหวัดสระบุรี รวมถึงเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบพบปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ลอยคอ หงายท้องตายจำนวนมาก

โดยทางทหารได้ช่วยกันใช้สวิงตักปลาจากกระชังใส่ตะกร้าพลาสติก นำมามากองไว้ริมตลิ่ง มีบางรายนำมาเก็บไว้ในอ่างคอนกรีตขนาดใหญ่ใช้น้ำแข็งโปะกันปลาเน่า เพื่อรอให้ลูกค้ามาซื้อในราคาถูก และส่วนหนึ่งแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านไปปรุงอาหาร

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เปิดเผยว่า ลงทุนเลี้ยงปลาในกระชังไว้จำนวน 20 กระชัง และอีก 2 เดือน จะสามารถจับขายได้แล้ว แต่มาพบความผิดปกติ เมื่อปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ เริ่มทยอยตาย จนไม่สามารถตักเก็บได้ทัน จึงร้องขอให้ทหารมาช่วยเหลือ

ด้านประมงจังหวัดสระบุรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ พบมีปลาในกระชังได้รับความเสียหายจำนวน 6 ราย น้ำหนักปลาที่ตายประมาณ 13 ตัน มูลค่าความเสียหาย 8-9 แสนบาท เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่จัดเก็บน้ำผิวดินในแม่น้ำป่าสักไปตรวจ ส่วนสาเหตุคาดว่า ฝนที่ตกหนักทำให้คุณภาพน้ำในแม่น้ำป่าสักขุ่น มีตะกอน อาจทำให้ค่าออกซิเจนในน้ำน้อยแต่คงต้องรอผลจากการตรวจวิเคราะห์น้ำอีกครั้ง

TAG : ปลาตายปลาน็อกน้ำตายปลาน็อกน้ำปลาในกระชัง