คลิปที่เกี่ยวข้อง

รพ.ศิริราช โชว์นวัตกรรมมีดนาโนรักษามะเร็งตับ แผลเล็ก ฟื้นตัวเร็ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - โรงพยาบาลศิริราช โชว์นวัตกรรมมีดนาโน รักษาผู้ป่วยมะเร็งตับที่หมดหวังได้สำเร็จ ลดการบาดเจ็บ แผลเล็ก และร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว

นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พร้อมทีมแพทย์ภาควิชารังสีวิทยา เปิดเผยความสำเร็จในการรักษามะเร็งตับ และมะเร็งตับอ่อน ด้วยนวัตกรรมมีดนาโนแห่งเดียวในประเทศไทย รักษาผู้ป่วยมาแล้ว 20 คน ในระยะเวลา 3 ปี จนแน่ใจว่ามีประสิทธิภาพที่ดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน

วิธีการรักษา จะจี้ก้อนเนื้อร้ายด้วยเข็มอย่างน้อย 2 เข็ม ขนาด 1 มิลลิเมตร และปล่อยกระแสไฟฟ้าความต่างศักย์สูงถึง 3,000 โวลต์ ไหลผ่านเซลล์เนื้องอก ทำให้เกิดรู้ขนาดเล็กจำนวนมากที่เยื่อหุ้มเซลล์แบบถาวร ทำให้เซลล์มะเร็งตาย และทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียงน้อยมาก

ปัจจุบันการใช้มีดนาโน มักทำการรักษามะเร็งตับที่อยู่ใกล้กับหลอดเลือดหรือท่อน้ำดี รวมทั้งมะเร็งตับอ่อน ที่รักษาโดยการผ่าตัดได้ยาก และเหมาะกับมะเร็งตับขนาดเล็ก ไม่เกิน 5 เซนติเมตร โดยมีความแม่นยำสูง แผลเล็ก เกิดภาวะแทรกซ้อนน้อย และหลังรักษาใข้เวลาพักฟื้นแค่ 1 วัน แต่ยังมีค่ารักษายังค่อนข้างสูง ประมาณ 150,000 - 200,000 บาท และไม่สามารถรักษาได้กับผู้ป่วยที่ใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ ผู้มีภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ มีตำแหน่งเนื้องอกใกล้หัวใจ และมีเนื้องอกขนาดใหญ่กว่า 5 เซนติเมตร

แม้การรักษาด้วยมีดนาโนยังมีราคาแพง แต่ก็มีโครงการรักษาผู้ป่วยด้อยโอกาสด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงของโรงพยาบาลศิริราช คอยพิจารณาผู้ป่วยที่มีความจำเป็น เพื่อนำเข้าโครงการเพื่อรักษาฟรี โดยประชาชนสามารถบริจาคสมทบทุนช่วยเหลือได้ที่ศิริราชมูลนิธิ

TAG : ผู้ป่วยมะเร็งตับรักษาผู้ป่วยมะเร็งตับมะเร็งตับโรงพยาบาลศิริราชศิริราชรักษามะเร็งตับ