คลิปที่เกี่ยวข้อง

จับปรับนักท่องเที่ยวขับควอดสกีลุยทะเล ทำปะการังเสียหาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่เตรียมบังคับใช้กฎหมายกับผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด หลังสั่งปรับ 5,000 บาท นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษขับควอดสกีบนเกาะสมุย ป้องกันแนวปะการังใต้น้ำถูกทำลายเพิ่ม

กรณีที่ 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษนำควอดสกี หรือเจ็ตสกีแบบสะเทินน้ำสะเทินบก ลุยไปในแนวปะการังและชายหาด บนหาดเกาะมัดสุม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จนถูกเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท ในข้อหาไม่มีใบอนุญาตใช้เรือ แม้ว่าจะยังไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายกับแนวปะการังมากนัก

เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 ได้เพิ่มความเข้มงวดกับผู้ประกอบการนำเที่ยว แม้จะยังไม่ใช่ช่วงฤดูการท่องเที่ยว แต่ก็มีเรือนำเที่ยวเข้ามาบริเวณเกาะไม่ต่ำกว่า 50 เที่ยวต่อวัน ที่จะเข้ามาดำน้ำดูปะการังโขด หรือปะการังก้อน โดยเตรียมบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด หากพบการกระทำความผิดให้เกิดความเสียหายต่อแนวปะการัง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมทั้งจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าบูรณาการร่วมกัน เพื่อป้องกันแนวปะการังไม่ให้เสียหายเพิ่มเติม

TAG : ควอดสกีแนวปะการังดำน้ำดูปะการังเกาะสมุยทำลายปะการัง