คลิปที่เกี่ยวข้อง

อนุวัตจัดให้ - ทุเรียนดินภูเขาไฟ จ.ศรีสะเกษ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

อนุวัตจัดให้ วันนี้คุณหนุ่มจะพาไปลุยสวนทุเรียนดินภูเขาไฟที่ จ.ศรีสะเกษ

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูความสวยงามของธรรมชาติทุ่งกบาลกะไบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เขตรอยต่อไทย-กัมพูชา มาแล้ว วันนี้อนุวัตจัดให้ขอลงเขาไปลุยสวน ปีนเก็บทุเรียนดินภูเขาไฟ ที่ใครๆเขาบอกว่าอร่อยนักอร่อยหนา

หลายคนสงสัย ทุเรียนดินภูเขาไฟศรีสะเกษ แตกต่างจากทุเรียนที่อื่นอย่างไร อนุวัตจัดให้ รับมาไขข้อข้องใจให้

ไหนๆมาสวนทุเรียนดินภูเขาไฟกันแล้ว ไม่ได้ปีนเก็บทุเรียน ถือว่าผมยังมาไม่ถึง ลองให้พี่ๆเขาปีนขึ้นไปก่อน สูงพอสมควร เคาะสดๆบนต้นแบบนี้

แก่ได้ที่แล้ว ก็ตัด และโยนลงมา

ดูแล้ววิธีการก็ไม่ต่างจากสวนทุเรียนทั่วไป หรือว่าทุเรียนดินภูเขาไฟต้องปีนขึ้นไปดูและสัมผัสใกล้ๆ เห็นทีอนุวัตจัดให้ต้องสวมวิญญาณลิงอีกครั้ง

แม้จะขึ้นมาหลายครั้ง แต่ความเสียวก็ยังไม่เคยหายไป มาดูใกล้ๆ ทุเรียนดินภูเขาไฟก็ยังไม่ต่างจากทุเรียนที่อื่น ต้องลองตัดลงไปชิม

เอาละ วินาทีที่ผมรอคอย เอ้ย...คุณผู้ชมรอคอยก็มาถึง นั่นคือการได้กินทุเรียนดินภูเขาไฟตัดจากสวน แต่ตอนนี้ผมเริ่มได้กลิ่นความแตกต่างของทุเรียนดินภูเขาไฟ สิ่งแรกก็คือ กลิ่นน้อย ไม่ฉุน

รูปลักษณ์ภายนอก หมอนทอง ก็ค่อนข้างจะแตกต่างจากที่อื่น

รูปทรงต่างแล้ว รสชาติเป็นอย่างไร เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายคนกำลังอิจฉาผม และกลืนน้ำลายไปด้วยใช่ไหม

สิ่งต่อมาที่ลิ้นผมสัมผัสได้ คือ รสชาติที่หวานมันกำลังดี งานนี้กินเป็นลูกก็ยอม

รู้ความแตกต่างของทุเรียนดินภูเขาไฟแล้ว หลายคนสงสัยต่อว่า แล้วอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้ทุเรียนที่นี่แตกต่างจากที่อื่น คำตอบก็คือ นอกจากสภาพอากาศแล้ว ดินก็มีส่วนสำคัญ มีการนำดินภูเขาไฟไปตรวจสอบ พบว่ามีสารโพแทสเซียมมากกว่าดินทั่วไป ทำให้ทุเรียนมีรสชาติหวาน

แล้วทุเรียนที่ปลูกที่ศรีสะเกษ จะมีรสชาติแบบนี้ทั้งหมดไหม คำตอบก็คือไม่ เพราะดินภูเขาไฟตามแนวภูเขาไฟเดิมที่ดับแล้ว จะมีแค่ 3 อำเภอที่ปลูกได้ คือ อำเภอขุนหาญ, อำเภอกันทรลักษ์ และอำเภอศรีรัตนะ

ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เริ่มปลูกมาตั้งแต่ปี 2529 ล้มลุกคลุกคลานหลายปีกว่าจะประสบความสำเร็จ สวนที่ผมเดินชมเป็นสวนของลุงฟองและป้ากองมี เป็นชาวสวนชุดที่ 2 ที่เริ่มปลูกในปี 2538 ใช้เวลานานกว่าจะได้สวนทุเรียนแบบนี้

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือคุณภาพ ทุเรียนที่ได้จากสวนในอำเภอขุนหาญ ต้องมีการรับรองคุณภาพ คือต้องมีการติดสติกเกอร์ เขียนชื่อเจ้าของ และเบอร์โทรติดอยู่ด้วย

เรื่องของทุเรียนก็แล้วแต่คนชอบ ผมว่าไม่ว่าจะเป็นทุเรียนจากที่ไหน หากได้ของดี มีคุณภาพ ก็อร่อยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

TAG : อนุวัตจัดให้ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษทุเรียนศรีสะเกษดินภูเขาไฟทุเรียนศรีสะเกษ