ปู ไปรยา เผยแรงบันดาลใจจาก นาเม เด็กหญิงผู้เปลี่ยนชีวิตปูตลอดกาล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


กลายเป็นโมเม้นต์ที่ประทับใจแฟนๆ เมื่อสาว ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ออกมาโพสต์เฟสบุ๊กบอกเล่าถึงอีกหนึ่งแรงบันดาลใจเมื่อครั้งลงพื้นที่เป็นนางฟ้าของผู้ลี้ภัย ปฏิบัติหน้าที่เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของ UNHCR ประจำประเทศไทย ซึ่งล่าสุดสาว ปู ไปรยา ได้เล่าเรื่องราวของ นาเม เด็กหญิงผู้ลี้ภัยที่ได้เปลี่ยนชีวิตปูไปตลอดกาล อีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่สำคัญของสาว ปู ไปรยา ด้วยข้อความว่า

"นาเม เด็กหญิงผู้ลี้ภัยที่ได้เปลี่ยนชีวิตปูไปตลอดกาล เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญ และปูหวังว่าเรื่องนี้จะทำให้นาเมกลายเป็นวีรบุรุษในหัวใจของทุกคนเช่นกัน
ปูได้ลงพื้นที่เยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัย ได้พบกับนาเม นาเมเดินทาง 3 ช.ม. เพื่อมาพบกับปูที่สำนักงาน UNHCR หลังจากพูดคุยกับนาเม นาเมบอกปูว่าเธอขาพิการและอยู่บ้านซึ่งอยู่ไกลมากและเดินไปโรงเรียนเองทุกวัน พอปูทราบ ปูของอนุญาต UNHCR ว่าขอเดินกลับไปส่งน้องที่บ้านโดยที่ปูไม่เคยรู้เลยว่าบ้านน้องอยู่ที่ไหน ไกลเพียงใด ถนนที่เราเดินด้วยกันเป็นถนนที่ยากลำบากที่สุดเท่าที่ปูเคยเดินมาเพราะเต็มไปด้วยหินและโคลน และต้องเดินขึ้นเขา วันนั้นฝนก็ตก และทำให้การเดินนั้นยากขึ้นไปอีก แต่ละก้าวที่เราเดินด้วยกัน ปูรับรู้ได้ถึงน้ำตาและความเจ็บปวดของนาเมที่มากเกินกว่าที่ปูจะจินตนาการได้ แต่นาเมไม่บ่นกับปูสักคำ นาเมเดินไปกลับโรงเรียน 5 ชั่วโมงต่อวันเพียงเพื่อได้ไปเรียนหนังสือเพราะน้องฝันว่าอยากเป็นครูเพื่อจะได้ช่วยตนเองและแม่ได้ นาเมทำอย่างนี้ทุกวันมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ระหว่างที่เราเดิน ปูไม่สามารถทนเห็นน้องเดินอย่างเจ็บปวดอีกต่อไปจึงถามว่าน้องอยากนั่งรถมั้ย อย่างน้อยเพื่อจะได้ร่นระยะทาง น้องตอบตกลง อย่างไรก็ตาม บ้านน้องอยู่ในที่สูงชันในเขาและรถไม่อาจไปถึงได้ ปูจึงเดินไปส่งน้องต่อที่บ้านซึ่งเป็นส่วนที่ยากที่สุด เพราะแคบ สูงชัน และลื่นมาก ในที่สุดเราก็มาถึงบ้านของน้อง ปูไม่ทราบว่าปูจะบอกได้อย่างไรว่าปูชื่นชมและเคารพเขาเพราะเราไม่ได้พูดภาษาเดียวกัน สิ่งเดียวที่ปูสามารถคิดคือการก้มลงและล้างเท้าของเธอเพื่อแสดงให้เห็นว่าปูเคารพจิตใจและความเข้มแข็งของน้อง นาเมเป็นหนึ่งในคนที่เข้มแข็งที่สุดที่ปูเคยได้พบเจอ ความตั้งใจและพยายามในด้านการศึกษาของนาเมถือเป็นความพยายามที่น่ายกย่อง นาเม เด็กหญิงวัย 16 ปีที่คือคนที่ปูจะจดจำและเคารพตลอดไป

เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลกปีนี้ ปูขอระลึกถึงนาเมและผู้ลี้ภัยทั่วโลก และขอให้เรื่องของนาเมอยู่ในใจหลายๆคนเหมือนกับปูค่ะ #PrayaforUNHCR #withrefugees #worldrefugeeday @unhcr.thailand"

BUGABOO ENTERTAIN / ขอบคุณเฟสบุ๊ก Praya Lundberg


 

TAG : ปู ไปรยาปู ไปรยา ลุนด์เบิร์กUNHCRผู้ลี้ภัยโลก