สคบ.เร่งตรวจสอบลูกค้าร้องเรียนรถไร้แอร์แบ็ก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สคบ.เร่งตรวจสอบกรณีลูกค้าผู้เช่าซื้อรถยนต์ยี่ห้อดังแล้วพบว่ารถยนต์ไม่มีแอร์แบ็ก โดยจะเรียก 2 ฝ่าย เข้าพบเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง    

คืบหน้ากรณีลูกค้าสาวเจ้าของรถยนต์ยี่ห้อดัง ขับรถไปประสบอุบัติเหตุแล้วแอร์แบ็กไม่ทำงาน ภายหลังการตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าวไม่มีแอร์แบ็ก ทั้งที่สองสัปดาห์ก่อนได้เข้าร้องเรียนกับคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.

ล่าสุด วันนี้ผู้ร้องได้เดินทางเข้าพบ สคบ. อีกครั้ง เพื่อติดตามความคืบหน้า ซึ่งทาง สคบ. เผย ไม่ได้นิ่งนอนใจที่ผ่านมาได้ติดตามรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงต่าง ๆ อย่างรอบด้านตั้งแต่วันแรกที่รับเรื่องร้องเรียน แต่ยังขาดเอกสารหลักฐานสำคัญ อย่างสัญญาการจอง สัญญาจะซื้อจะขาย และสัญญาการเช่าซื้อรถยนต์กับทางสถาบันการเงิน ซึ่งต้องรอให้ทางผู้ร้องนำเอกสารมาเพิ่มเติม

ล่าสุด ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประสบการณ์ลูกค้าเชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ชี้แจงว่าจากการตรวจสอบผู้ซื้อยนต์ได้ซื้อจากผู้จัดจำหน่ายใน ปี 55 จริง ซึ่งซื้อในรุ่น อาวีโอ แอลเอส รุ่นพิเศษ เซนเทนเนียล ซึ่งเป็นรุ่นที่ไม่มีการติดตั้งถุงลมนิรภัยเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ส่วนสัญญาซื้อขายรถยนต์ถือเป็นข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อรถยนต์กับผู้จัดจำหน่ายเท่านั้น โดยในวันที่ 21 กรกฎาคม สคบ.จะมีหนังสือเรียก 2 ฝ่ายเข้าพบเพื่อชี้แจง เพื่อให้ความเป็นธรรม

TAG : สคบรถไร้แอร์แบ็กซื้อรถซื้อรถไม่มีแอร์แบ็ก