คลิปที่เกี่ยวข้อง

อนุวัตจัดให้ - หาไม้ใต้น้ำ จ.อุบลราชธานี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

อนุวัตจัดให้วันนี้ ยังอยู่ที่เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี คุณหนุ่มลงดำน้ำอีกครั้ง คราวนี้ "งมค้นหาไม้ใต้น้ำ" วิถีชีวิตและอาชีพดั้งเดิมของชาวบ้านที่นี่ ไปติดตาม...
              
เมื่อวานพาคุณผู้ชมดำน้ำลงไปสำรวจวัดเก่าแก่ซึ่งจมอยู่ในเขื่อนสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี กันมาแล้ว ภารกิจของผมยังไม่จบ วันรุ่งขึ้นเราจะดำลงไปหาไม้ใต้น้ำ ซึ่งจมอยู่ใต้โคลน วิธีการหาจะยากมาก

จุดที่เรามาดำค้นหาไม้ ซึ่งจมอยู่ใต้โคลน อยู่ไม่ไกลจากจุดที่ดำน้ำลงไปสำรวจวัดโบราณ

หากจำกันได้ ผมเคยพาคุณผู้ชมดำน้ำลงไปตัดไม้ใต้น้ำ นำไปทำเฟอร์นิเจอร์ แต่มาครั้งนี้ภารกิจจะยากกว่าเดิม เพราะเราต้องหาต้นไม้ซึ่งอยู่อยู่ใต้โคลน บางท่อนถูกโคลนทับถมประมาณ 1-2 เมตร และต้องใช้เวลานานมากกว่าจะได้ไม้แต่ละท่อนขึ้นมา

เอาละ คุ้มก็คุ้ม เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว ลองไปดูพี่ๆเขาสาธิตวิธีการหาไม้ใต้โคลนในเขื่อนสิรินธรกัน

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ก็คือ เหล็กแหลม เนื่องจากไม้ถูกทับถมเป็นเวลานาน นักล่าไม้ใต้น้ำต้องใช้เหล็กแหลมแทงลงไปในโคลนเพื่อหาท่อนไม้ มืออาชีพจริงๆถึงจะรู้ว่า ไม้น่าจะจมอยู่บริเวณไหน หาอยู่นาน ในที่สุดก็เจอท่อนไม้แล้ว

การแทงแท่งเหล็กจะไม่ได้แทงทีเดียว แต่จะแทงรอบๆจนกว่าจะมั่นใจว่าท่อนไม้มีขนาดใหญ่ และสมบูรณ์เพียงพอ

เมื่อมั่นใจว่าได้ท่อนไม้ที่ต้องการ จะนำเชือกซึ่งส่วนปลายผูกติดกับแผ่นโฟม หรือวัสดุลอยน้ำ เพื่อทำสัญลักษณ์บอกพิกัดตำแหน่ง

จากนั้นจะให้อีกหนึ่งคนนำเครื่องสูบลงไปสูบโคลนที่ทับถมอยู่ เพื่อเปิดทางให้เห็นท่อนไม้มากยิ่งขึ้น

ค่อยๆเห็นท่อนไม้แล้ว แต่การดูดโคลนต้องระมัดระวัง ควรอยู่หลังที่ดูด เพราะแรงดูดจะดึงเราเข้าไปติดจนได้รับอันตรายได้ เมื่อดูดจนเห็นท่อนไม้ นักดำน้ำจะวัดขนาดของท่อนไม้ โดยเทียบกับความสูงของลำตัวนักล่าไม้ใต้น้ำ

การวัดขนาดของต้นไม้และความยาว เพื่อสะดวกในการดึงไม้ใต้น้ำขึ้นไป ความจริงการดูดโคลนใต้น้ำต้องทำหลายวัน เพราะตอไม้ หรือท่อนไม้บางท่อนมีขนาดใหญ่ แต่สำหรับท่อนนี้เป็นการสาธิต จึงมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก

เมื่อดูดโคลนเสร็จ ต้องนำเชือกลงไปผูกกับตอไม้ใต้น้ำ จากนั้นก็ดึงขึ้นมาไว้ใต้แพ

เอาขึ้นมาแล้วก็ต้องนำมาประเมินราคา โดยดูจากชนิดของไม้ ขนาด ความยาว และคุณภาพของเนื้อไม้ เพื่อประเมินราคา

หลายคนส่งสัยว่า แล้วไม้ใต้น้ำที่นำขึ้นมาจริงๆมีขนาดใหญ่แค่ไหน มาดูกัน

นี่คือขนาดของไม้ใต้น้ำที่ถูกนำขึ้นมา ใหญ่แบบนี้ ถึงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์

ยิ่งเวลานำไม้ขึ้นมาจากน้ำ ต้องใช้กำลังคนและเครื่องจักรกล ดึงไม้ขึ้นมา เรียกว่ากว่าจะได้ไม้ใต้น้ำที่จมโคลน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

วันนี้ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้าน บ้านบากชุม จังหวัดอุบลราชธานี แหล่งทำเฟอร์นิเจอร์จากไม้ใต้น้ำราคาถูกไปแล้ว จันทร์-อังคารหน้า อนุวัตจัดให้ไปไหน รอติดตาม

TAG : อนุวัตจัดให้หาไม้ใต้น้ำ อุบลราชธานีอุบลราชธานีงมไม้ใต้น้ำเขื่อนสิรินธรท่อนไม้ใต้น้ำ