น่าเห็นใจ! พ่อพาลูกน้อยเลี้ยงดูบนรถเมล์ ความจริงในสังคม ยุคปากกัดตีนถีบ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


เป็นประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ เมื่อเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ ได้เผยภาพจากสมาชิกเพจที่มีข้อความระบุว่า บนรถเมล์คันหนึ่ง มีหนูน้อยที่พ่อแม่ทำที่นอนให้นอนอยู่บนรถเมล์ ซึ่งเข้าใจพ่อแม่ที่ปากกัดตีนถีบจะทำงานก็ห่วงลูก แต่ก็เป็นห่วงคุณภาพชีวิตของเด็กทั้งเขม่าควันบนถนน สภาพที่นอนที่ไม่สะอาด และเด็กฉี่ลงพื้น ฯลฯ หวั่นว่าจะเกิดอุบัติเหตุ

โดยมีข้อความระบุว่า

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาดิฉันไปอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เลยหันไปใช้บริการ รถเมล์ ภาพแล้วที่เห็น ตกใจยกมือทาบอก เห็นใจพ่อแม่ ในยุคปากกัดตีนถีบ จะทิ้งลูกออกมาทำงานก็เป็นห่วงเป็นใย ครั้นจะเอาลูกออกมาทำงาน คุณภาพชีวิตก็สุดทน

บอกก่อนว่า เข้าใจคุณพ่อคุณแม่จริง แต่ความเข้าใจ ต้องแยกเป็นส่วน
- คุณภาพชีวิตของเด็ก เขม่าควันจากท้องถนนตลอดทั้งวัน
- สภาพที่นอนของเด็กอย่างที่เห็นไม่ได้สะอาด
- เด็กฉี่ลงพื้นของรถ คุณแม่หยิบกระติกขึ้นมาเพื่อเท น้ำล้าง (น้ำยังคงนองเต็มพื้น) ผู้โดยสารอย่างเรา ก็ยกขาหนี หรือเดินแอบเอา
- คุณแม่ดุเด็ก เด็กโผล่เข้าไปหาพ่อที่ขับรถอยู่ อันนี้หมายถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร 20 กว่าคน และที่สำคัญหมายถึงความปลอดภัยของครอบครัวรถเมล์และเด็กด้วย
- ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา อันตรายกับเด็กแค่ไหน ลองคิดดูนะคะควีน

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เผยแพร่ภาพออกไป บางส่วนก็มองว่าพ่อแม่อาจจะมีความจำเป็น ที่จะต้องเลี้ยงดูลูก บางส่วนมองว่าพ่อแม่เด็กยากจน จึงต้องเลือกที่จะทำแบบนี้  ซึ่งหวังว่าพวกเขาจะได้รับสวัสดิการ และความช่วยเหลือ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

BUGABOO NEWS
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ้ค เพจ แหม่มโพธิ์ดำ


TAG : รถเมล์แบบไทยๆ