พศ.ยันเดินหน้าตรวจสอบการทุจริตเงินทอนวัดต่อ แม้ ปปป.จะยุติการสืบสวน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยืนยันเดินหน้าตรวจสอบการทุจริตเงินทอนวัดต่อไป ถึงแม้ ปปป.จะยุติการสืบสวนแล้วก็ตาม พร้อมหารือปรับขั้นตอนการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเงินทอนวัดเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา

ในวันนี้ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ได้เข้าหารือกับกรรมการมหาเถรสมาคม หรือ มส. ประกอบด้วย พระพรหมมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร, พระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ และพระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เพื่อหารือถึงแนวทางการกลั่นกรองข่าวเรื่องเงินทอนวัด และการจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายของวัดทั่วประเทศ รวมทั้งการจัดทำสมาร์ทการ์ดพระ หรือข้อมูลประวัติของพระ

ก่อนที่จะเข้าหารือ นายออมสิน ยอมรับว่า ข่าวการตรวจสอบเงินทอนวัด ซึ่งพาดพิงถึงวัดหลายแห่ง และส่งผลให้วัดที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตได้รับความเสียหาย ดังนั้น จึงต้องหาทางกลั่นกรองข่าวสารเรื่องนี้ก่อนถูกเผยแพร่สู่สาธารณะชน เพื่อปกป้องไม่ให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสียและกระทบต่อความเลื่อมใสศรัทธาของประชาชน

โดยก่อนหน้านี้ ในส่วนของ มส.เองได้ตั้งคณะกรรมการ เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารที่มีผลกระทบต่อคณะสงฆ์ และคอยให้ข่าวและแก้ข่าวที่ถูกต้องมาแล้ว เพราะข่าวที่เกิดขึ้นกระทบกระเทือนวงการสงฆ์มาก

ส่วนกรณีที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป.ได้ส่งเรื่องการสอบสวนทุจริตเงินทอนวัด กลับมาให้ พศ.ดำเนินการนั้น นายออมสิน ยังไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริง แต่ยืนยันว่า พศ.ต้องเดินหน้าสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัดต่อไป โดยจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนวินัย หากพบมูลความผิดจะส่งเรื่องกลับไปให้ ปปป.ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

สำหรับเรื่องการจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายของวัดทั่วประเทศ หลังจาก มส.สั่งการให้ทุกวัดจัดทำบัญชี และส่งรายงานมาให้ พศ.ไปแล้ว ขณะนี้วัดต่างๆ ได้ส่งรายงานบัญชีกลับมาให้ พศ.เกือบครบแล้ว แต่เพื่อความโปร่งใส จะหารือเพิ่มเติมให้ทุกวัดแสดงบัญชีทรัพย์สินของวัดด้วย เช่น การบันทึกข้อมูลโบราณวัตถุต่างๆ ไว้ตรวจสอบภายหลัง เช่นเดียวกับการออกสมาร์ทการ์ดพระ เพื่อใช้แทนหนังสือสุทธิ ที่ต้องมีการผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้ เพื่อตรวจสอบข้อมูล ป้องกันผู้ที่แฝงตัวเข้ามาเป็นพระ

และในวันนี้ นายวิชัย ประเสริฐสุดสิริ ผู้ประสานงานองค์กรส่งเสริมและปกป้องพระพุทธศาสนา ได้ไปยื่นหนังสือถึง พศ.ให้เร่งตรวจสอบและสืบหาข้อเท็จจริง กรณีเอกสารทางราชการเกี่ยวกับการตรวจสอบเงินทอนวัดได้หลุดไปอยู่กับ พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อยหรือไม่ เพราะเป็นผู้นำข้อมูลออกมาเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก และกล่าวหาโจมตีพระสงฆ์ทั้งฝ่ายธรรมยุต และมหานิกาย รวมทั้งมหาเถรสมาคม ซึ่งทาง พศ.ได้รับหนังสือไว้ตรวจสอบต่อไป

**มีต่อ**

TAG : สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติทุจริตเงินทอนวัดเงินทอนวัดสมาร์ทการ์ดพระ