[friday ESPRESSO] ไทยลีก ทีมชาติไทย .. สัปดาห์แห่งความดรามา!

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


[บทความ] ไทยลีก ทีมชาติไทย .. สัปดาห์แห่งความดรามา!

คอลัมน์ friday ESPRESSO (12/7/60)

ก่อนพักเบรกทีมชาติไทยเก็บตัวฝึกซ้อมฟุตบอล คิงส์คัพ2017 ต้องบอกว่าเป็นช่วงสัปดาห์ที่มีประเด็นเรื่องราวฟุตบอลไทยให้แฟนบอลไทยได้ติดตามกันอย่างมากมายจริงๆ ทั้งเกมลีกและฟุตบอลทีมชาติ

ไม่ว่าจะเป็นเกมที่สนามมิตรผล สเตเดี้ยม กับจังหวะปัญหาที่มองว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องแต่ก็เป็นเรื่องขึ้นมาจากเหตุการณ์ที่ผู้จัดการทีมอีกฝ่ายไม่พอใจที่นักเตะอีกฝั่งที่คงจะมีเจตนาเพียงหยิกแกมหยอกด้วยการสาดน้ำใส่ในช่วงพักครึ่งระหว่างเดินออกจากสนามก่อนที่ฝ่ายสาดน้ำที่คงไม่รู้กาลเทศะว่าไม่ใช่ช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมาสาดน้ำใส่คนไทยกันสุ่มสี่สุ่มห้าแบบนี้ไม่ได้ ก่อนสุดท้ายจะโดนตบศรีษะสวนคืนจนเป็นประเด็นดรามาและโดนโทษแบนกันไประเบียบ

ต่อกันอีกที่อีกประเด็นร้อนที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้เพราะเตะกันทีไรก็มีเรื่องให้พูดถึงหลังเกมทุกทีในเกมบิ๊กแมตช์ที่สนามเอสซีจี สเตเดี้ยม ไม่ว่าจะเป็นผลแข่งขันในสนาม เมืองทอง ไล่ตีเสมอ บุรีรัมย์ 1-1 ไปแบบสุดมันส์  ก่อนจะลากยาวมาที่ประเด็นแฟนบอลเมืองทอง บางโซนชูป้ายทำธงสัญลักษ์บวกข้อความไม่เหมาะสมก่อนสุดท้ายจะโดนสั่งลงโทษแบนรังเหย้าและปรับอีกร่วมแสน

ยังเท่านั้นไม่พอยังมีประเด็นให้ตามกันต่อคราวนี้ออกจากสนาม มีมือดีที่คราวนี้เป็นฝั่งแฟนบอลอุลตร้าที่อ้างว่าเป็นแฟนบอลบุรีรัมย์ โชว์ฝีมือพ่นสีสเปรย์ในที่สาธารณะใต้ทางด่วนแอเรียพื้นที่ใกล้สนามแข่งด้วยข้อความที่ไม่สุภาพเชิงเหน็บแนมคู่แข่ง สุดท้ายไม่รอดตามคาดโดนสั่งแบนสั่งห้ามชมเกมเหย้า -เยือน ทุกนัดของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รวมถึงโดนวิพากย์ วิจารณ์อย่างหนักจากแฟนบอลที่ไม่เห็นด้วยกับแนวศิลเปอะไม่สร้างสรรค์แถมทำลายภาพพจน์วงการฟุตบอลไทย และสโมสรของตน

อย่างไรก็ตามใช่เพียงแต่ควันหลงเกมลีกในระดับชาติก็มีประเด็นดราม่าเช่นกันซึ่งก็เป็นเรื่องที่ผมคิดว่ายังไงก็จะต้องมีคนเห็นต่างในเรื่องการถอนตัวของนักเตะทีมชาติไทยกันแน่ๆ ไม่ขอเจาะจงลงลึกว่าเป็นใครนักเตะคนไหนน่ะครับ เพราะในมุมมองผมมองว่า เรื่องจะถอน จะเล่น หรือไม่เล่นอยู่ที่ความสมัครใจและความพร้อมของร่างกายนักเตะมากกว่า ซึ่งจากเหตุผลของนักเตะแต่ละคนเอาจริงๆ แบบใจเป็นกลางไม่เอนเอียง แบบชวนทะเลาะและไม่เหมาว่านักเตะคนนั้นเป้นนักเตะทีมนั้น ทีมนี้ ก็มองว่าเป็นเหตุผลที่พอเข้าใจได้ทั้งร่างกายไม่พร้อม และอีกคนที่ต้องไปดูแลลูกที่เพิ่งลืมตาดูโลก

ดังนั้นสำหรับผมการสงสัยในตัวนักเตะว่าแกล้งเจ็บหรือเปล่า ผมมองว่าเป็นการไม่ให้เกียรติและหมิ่นในหัวใจของนักตัวนักเตะมากเกินไป ส่วนตัวผมเชื่อน่ะครับว่านักเตะทุกคนล้วนอยากเล่นให้ทีมชาติไทย ในทุกรายการทุกทัวร์นาเมนท์ ยิ่งเป็นรายการพ่อหลวงถ้วยพระราชาเชื่อว่านักเตะไทยร้อยทั้งร้อย หากมีโอกาสก็อยากติดธงลงเล่นทั้งนั้น หรืออีกมุมมอง หากมองมุมบวกโลกสวยก็ถือว่าเป็นโอกาสดีด้วยซ้ำกับการที่นักเตะรายอื่นๆ ที่โชว์ผลงานดีในลีกจะได้ลงเล่นบ้างทั้งวัยเก๋า ดาวรุ่ง

จริงๆเรื่องบางเรื่องผมมองว่าปล่อยวางบ้างก็ได้ครับ กลับกันจะเป็นเรื่องที่ดีกว่ามั๊ย หากจะเปลี่ยนเป็นหันมาส่งกำลังใจให้นักเตะทีมชาติไทย เข้าใจในเหตุและผล ไม่เอาอารมณ์เป็นธงนำจนเป็นชนวนสร้างเหตุดรามาระหว่างแฟนบอลและนักเตะ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้นักเตะที่พูดถึงก็เป็นคนเดียวกันกับที่มอบความสุขให้กับพวกเรา.

ยอดี้

BUGABOO SPORTS 

เครดิตภาพเพจ Muangthong United FC.

TAG : ทีมชาติไทย ไทยลีก คิงส์คัพ2017 เมืองทอง บุรีรัมย์