คลิปที่เกี่ยวข้อง

เจษฎา จัดมา - ตามรอยหินเทพ วัดถ้ำผาแด่น จ.สกลนคร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เพื่อความเป็นสิริมงคลช่วงเข้าพรรษา คุณเจษฎา พาไปนมัสการรอยพระพุทธบาท 4 รอย ที่วัดถ้ำผาแด่น จังหวัดสกลนคร พร้อมชมประติมากรรมหินทรายแกะสลักขนาดใหญ่ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและคติธรรมในพระพุทธศาสนาได้อย่างงดงาม จนได้ฉายาว่า "หินเทพแห่งแดนอีสาน" ตามในเจษฎาจัดมา

นอกจากความสวยเด่น เป็นเอกลักษณ์ของหน้าผาหินสีขนาดใหญ่ หรือที่ภาษาอีสานเรียกกันว่า "ผาแด่น" แล้ว ที่นี่ยังมีประติมากรรมขนาดใหญ่ ถ่ายทอดเรื่องราวและคติธรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาได้อย่างลงตัว แถมสร้างแบบใหญ่โต อลังการงานสร้าง จนได้รับสมญานามว่า "หินเทพแห่งแดนอีสาน"

วัดถ้ำผาแด่น อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร แห่งนี้ อดีตที่นี่เคยเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม "พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต" เกจิชื่อดังแห่งภาคอีสาน

ปัจจุบันมีพระอาจารย์ปกรณ์ กันตวีโร เป็นเจ้าอาวาส และผู้ริเริ่มสร้างงานพุทธศิลป์ หรือประติมากรรมแกะสลักบนหินทรายขนาดใหญ่เหล่านี้

ผลงานแต่ละชิ้นช่างน่าทึ่ง และแฝงไปด้วยคติธรรมอย่างแยบคาย

สิ่งแรกที่สะดุดตาตั้งแต่เข้ามา คือ หินแกะสลักหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ หน้าตัก 9 เมตร มีงูจงอางพันเปล ตามประวัติตอนเกิดของหลวงปู่ทวด ด้านข้างมีช้างพระโพธิสัตว์คู่บารมี วัดช้างไห้ ใช้เวลาสร้างนานร่วมปี เพราะแกะสลักจากหินทั้งก้อน ค่าแรงช่างฝีมือร่วม 1 ล้านบาท

ส่วนหน้าผาหินขนาดใหญ่ 10x10 เมตร นี่คือ ครุฑเวสสุวรรณ เกิดจากการผสมผสานระหว่างพญาครุฑ สื่อถึงอำนาจ และท้าวเวสสุวรรณ ที่สื่อถึงทรัพย์สมบัติ สร้างขึ้นเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงพลังอำนาจ เงินตรา กิเลสตัณหา และความโลภของมนุษย์ ใช้เวลาสร้างหลายเดือน ค่าแรง 5 แสนบาท

ที่อลังการงานสร้าง อีกจุดคือ การแกะสลักพระพุทธเจ้าปางไสยาสน์ บนหน้าผาหินใหญ่ ขนาด 18x7 เมตร แกะสลักบนหินทรายแดง ยิ่งพิจารณาดูใกล้ๆ จะเห็นริ้วรอยลายหิน คล้ายกับลายจีวรพระ

ด้านบนเรียกว่า เจดีย์สวรรค์จตุรทิศ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ได้แรงบันดาลใจมาจากพระธาตุอินทร์แขวนของเมียนมา

รอบหน้าผามีพระอริยสงฆ์จากทั่วประเทศ แกะสลักไว้ให้ลูกศิษย์ลูกหาได้กราบไหว้ เป็นสิริมงคล

บนลานหินหว้าง ยังมีหินเทพแกะสลักขนาดใหญ่ และรอยพระพุทธบาท 4 รอย ซ้อนทับกัน สื่อถึงรอยเท้าและรอยธรรม หรือคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ส่วนเหตุผลที่เลือกใช้การแกะสลักบนหิน พระอาจารย์ปกรณ์ บอกว่านอกจากคงทนถาวร ยังมีเอกลักษณ์โดดเด่น ดึงดูดให้คนอยากเข้าวัดมากขึ้น เริ่มจากชื่นชอบงานศิลปะ ก่อนหันมาสนใจหลักธรรมคำสอนที่แฝงอยู่ในนั้นด้วย

เช่นเดียวกับต้นไม้เก่าๆหายาก อายุกว่าร้อยปี ถูกนำมาใช้เป็นสื่อถึงคติธรรมความไม่สวยงามสมบูรณ์ การเกิด แก่ เจ็บ ตายของมนุษย์

แต่ถ้าพูดถึงราคา ฟังแล้วอึ้ง แต่ละต้นเป็นไม้เก่าหายาก ราคาเฉลี่ยต้นละ 4-5 แสนบาท ส่วนที่แพงสุด ราคาเฉียด 8 แสนบาท

เห็นแล้วคงได้แต่ปลง สู้ราคาไม่ไหว ขอกลับไปทำใจก่อน
               
ปิดท้ายด้วยบรรยากาศสวยๆ บนวัดถ้ำผาแด่น มองลงมาเห็นวิวตัวเมืองสกลนครได้รอบ อิ่มใจ อิ่มบุญ มาฝากแทนแล้วกัน

TAG : เจษฎา จัดมาตามรอยหินเทพ วัดถ้ำผาแด่น สกลนครหินเทพวัดถ้ำผาแด่นสกลนครประติมากรรมหินทรายพุทธศิลป์หลวงปู่ทวดหินแกะสลัก