ชาวลพบุรียังเดือดร้อนหนัก! เผชิญน้ำท่วมนานกว่า 2 เดือน เจอปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุน้ำท่วมบ้านเรือนและนาข้าวของชาวบ้าน ในอำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี มานานกว่า 2 เดือนแล้ว เนื่องจากภูมิประเทศเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้เจอปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ล่าสุดพื้นที่น้ำท่วมขยายวงกว้างเกือบ 5,000 ไร่ ติดตามรายงานของคุณชนะชัย แก้วผาง
  
มวลน้ำป่าที่ไหลหลากมาจากแนวเทือกเขาในอำเภอสระโบสถ์ จังหวัดลพบุรี เอ่อเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือน และนาข้าวของชาวบ้านลุ่มน้ำเกือบ 5,000 ไร่ ของตำบลหลุมข้าว อำเภอโคกสำโรง ในจังหวัดเดียวกัน มาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

น้ำจากทางตอนเหนือไหลท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำแถบนี้ติดต่อกันทั้งหมด 3 ระลอกแล้ว ส่งผลให้น้ำที่กำลังลดลงเพิ่มระดับขึ้นมาอีก จนชาวบ้านบางคนตัดสินใจอพยพไปอยู่ที่อื่น ทิ้งบ้านตัวเองไว้กับน้ำท่วม

จะเห็นได้จากบ้านหลังนี้ที่เจ้าของบ้านอพยพไปอาศัยอยู่กับญาติต่างจังหวัด หลังบ้านถูกน้ำท่วมมากว่า 2 เดือน เช่นเดียวกับชาวบ้านอีกหลายคนที่อพยพตัวเองไปอาศัยอยู่บนที่สูง

แนวถนนคอนกรีตที่ถูกน้ำท่วม เคยเป็นเส้นทางไหลของน้ำในอดีต แต่น้ำยังคงไหลตามทิศทางเดิม

บ้านเรือนลุ่มน้ำหลายจุดได้ถมดิน ยกพื้นสูงเพื่อหนีปัญหาน้ำท่วม ทำให้พื้นที่ชาวบ้านที่ตั้งอยู่ต่ำกว่า มีสภาพภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ ส่งผลให้น้ำขังเป็นเวลานาน เนื่องจากน้ำระบายได้ช้า

แม้ชาวบ้านในตำบลหลุมข้าวส่วนใหญ่คุ้นชินกับสภาวะน้ำท่วม แต่ปีนี้น้ำท่วมหลายระลอก ทำให้พวกเขาต้องประสบปัญหาหลายด้าน

ชาวนาแถบนี้พาทีมข่าวพายเรือไปตามนาข้าวที่จมอยู่ใต้น้ำ ส่วนใหญ่บอกว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาได้ลงทุนทำนาทั้งหมด 3 รอบ แต่กลับถูกน้ำท่วมเสียหายทุกรอบ

มวลน้ำจากทางตอนเหนือกำลังไหลเข้าท่วมในตำบลหลุมข้าว หากการระบายน้ำเป็นไปอย่างล่าช้า มีแนวโน้มว่าชาวบ้านอาจต้องอยู่กับน้ำท่วมนานกว่า 1 เดือน

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วมนาข้าวน้ำท่วม ลพบุรีน้ำป่าน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมซ้ำซาก