พระสงฆ์ เปิดถังสังฆทาน พบของไม่มีคุณภาพ-หมดอายุ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - พระวัดป่าในจังหวัดนครราชสีมา เปิดกล่องสิ่งของจากถังสังฆทานที่ญาติโยมนำมาถวายช่วงเข้าพรรษา พบของไม่มีคุณภาพและหมดอายุจำนวนมาก

พระมหาจิรวัฒน์ จิรวัฒโน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าสาลวัน จังหวัดนครราชสีมา นำผู้สื่อข่าวไปสำรวจถังและห่อสังฆทาน ที่พุทธศาสนิกชนได้นำมาถวายในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา พบว่าส่วนใหญ่ของที่ถูกบรรจุอยู่ในถังสังฆทาน ไม่ตรงกับฉลากที่บอกข้างถัง และเป็นของใช้ที่ไม่มีคุณภาพ

ยังพบว่าเครื่องใช้อื่นๆ เช่น ผ้าอาบน้ำฝน เนื้อผ้าบางเฉียบ พระไม่สามารถนำไปใช้ได้ ส่วนหลอดไฟที่นิยมนำมาถวาย แต่ไม่มีบัลลาสต์ใช้ร่วมกับหลอดไฟ พระต้องซื้อบัลลาสต์มาเพิ่มเอง จึงอยากฝากพุทธศาสนิกชนที่จะนำหลอดไฟไปถวายวัดนอกเมืองให้คำนึงถึงส่วนนี้ด้วย

พระครูอมรสุตกิจ เจ้าอาวาสวัดเทพกุญชร จังหวัดพิษณุโลก คัดแยกสิ่งของในถังสังฆทานให้พระลูกวัดนำไปใช้ แต่พบว่าน้ำและอาหารแห้งในสังฆทานที่ถูกใส่รวมไว้กับสบู่ ผงซักฟอก มีกลิ่นฉุน ไม่สามารถนำไปบริโภคได้

อยากให้พุทธศาสนิกชนถวายสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทชง เพราะปัจจุบันพระไม่ได้ฉันหรือฉันน้อยมาก ส่วนผ้าอังสระ ผ้าอาบน้ำฝน หรือจีวร ที่จะนำมาถวาย ขอให้เลือกที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง เพื่อความคุ้มค่าต่อการจ่ายเงินไป

TAG : ถังสังฆทานถวายสังฆทานผ้าอาบน้ำฝนเข้าพรรษาจีวร