เหตุสลด! ฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บ้าน 8 ศพ ตร.มุ่งประเด็นสัมปทานโรงโม่หิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจมือดีหลายนายลงพื้นที่เร่งคลี่คลายคดีฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 8 คน ที่อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ โดยปมสาเหตุให้น้ำหนักไปที่สัมปทานโรงโม่หิน พร้อมมีการเชิญตัวเพื่อนสนิทของผู้ใหญ่บ้าน หนึ่งในผู้บริหารของโรงโม่หินไปสอบสวน เพื่อเชื่อมโยงไปยังกลุ่มคนร้าย

ความคืบหน้าคดีการสังหารหมู่ 8 คน ครอบครัวของนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ วันนี้พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมายัง จ.กระบี่ เพื่อติดตามเร่งรัดคดี โดยเรียกตำรวจชุดสืบสวนหน่วยต่างๆ มาหารือ พร้อมตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนี ซึ่งขณะนี้คดีคืบหน้ามาก และเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ขณะเดียวกันมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ใหญ่บ้าน แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้

ขณะที่ช่วงบ่าย พลตำรวจเอกสุเทพ เดชรักษา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมายังบ้านที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบและดูสถานที่เกิดเหตุแต่ละห้องอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมยืนยันตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง แต่ต้องเก็บหลักฐาน เพื่อพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ให้ชัดเจน และนำไปเปรียบเทียบหากจับตัวคนร้ายได้

โดยขณะนี้มีรายงานว่า ตำรวจเชิญตัวเพื่อนสนิทของนายวรยุทธ ที่เป็นหนึ่งในผู้บริหารโรงโม่หินแห่งหนึ่ง และเป็นผู้ยื่นขอสัมปทานทำโรงโม่หินในพื้นที่ตำบลบ้านกลาง เข้ามาสอบปากคำ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งประเด็นความขัดแย้งของกลุ่มนายทุนโรงโม่หินกับผู้ใหญ่บ้าน เป็นชนวนหนึ่งที่ทำให้เกิดฆ่าหมู่ครั้งนี้ 

ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก เปิดเผยว่า กลุ่มนายทุนพยายามที่จะขอสัมปทาน เพื่อระเบิดภูเขาหินปูนในกลุ่มภูเขาขาว โดยเฉพาะภูเขาที่ชื่อมโนราห์ ภูเขาหินเหล็ก และภูเขาถ้ำช้างนอก แต่ถูกชาวบ้านคัดค้าน เนื่องจากมีการสำรวจพบว่าภายในภูเขาลูกต่างๆ มีถ้ำที่ภายในมีวัตถุโบราณหลายอย่าง ทั้งกระดูกมนุษย์โบราณ ลูกปัดโบราณ ภาพเขียนสี และหินงอกหินย้อยที่สวยงาม จนเอกชนต้องฟ้องร้องกับกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้าน อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าต้นน้ำที่ชาวบ้านใช้น้ำกินน้ำใช้ ซึ่ง กรมศิลปากร ได้ประกาศให้กลุ่มภูเขาดังกล่าวเป็นโบราณสถานแล้ว 

ส่วนอาการของผู้บาดเจ็บที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ยืนยันแล้วว่าอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังคงต้องอยู่ในการดูแลรักษาความปลอดภัยของตำรวจและทหาร ทั้งในและนอกเครื่องแบบอย่างเข้มงวด เนื่องจากทุกคนยังอยู่ในอาการที่หวาดผวา

เฉลิมพล อินทกร ถ่ายภาพ
เตชะวัฒน์ สุขรักษ์ รายงาน

TAG : ฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บ้านฆ่ายกครัวฆ่า 8 ศพสัมปทานโรงโม่หินโรงโม่หิน