ฝนฟ้าอากาศ 13 ก.ค.60

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ฝนฟ้าอากาศ - ผีเสื้อ กมลาสน์

วันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 1 ให้ระวังฝนตกหนัก ถึงหนักมากทั่วไทย ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

หย่อมความกดอากาศต่ำ ที่ปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนกลาง บวกกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง ที่พัดปกคลุมประเทศไทยและทะเลอันดามันตอนบน ทำให้ทั่วทุกภาคของไทย จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น และตกหนักถึงหนักมาก ได้ในหลายพื้นที่

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนประชาชน ให้ระวังฝนที่จะตกเพิ่มขึ้น และตกหนักถึงหนักมากได้ทุกภาค รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑลด้วย ตั้งแต่พรุ่งนี้ ต่อเนื่องไปถึง 18 กรกฎาคม อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามัน ก็จะมีกำลังแรงขึ้นด้วย เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยตกหนักได้ที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน จะมีฝนได้ 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ต้องระวังฝนตกหนักที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝนจะตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกแถวจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม
ภาคตะวันออก จะมีฝนตกเพิ่มขึ้นเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และตกหนักบริเวณจังหวัดนครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลจุดที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ ฝนจะตกได้ 60-80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ยังตกได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ทะเลจุดที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนจะตกหนักที่จังหวัดระนองและพังงา ทะเลจุดที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังมีฝนตกได้ 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และยังต้องระวังฝนตกหนักได้ในบางแห่งด้วย

ฝนตกต่อเนื่องแบบนี้ ช่วยดับร้อนก็จริง แต่เกษตรกรหลายพื้นที่ก็ได้ทั้งดับร้อน และเดือนร้อนไปพร้อมกัน เพราะน้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหาย

คลองโผงเผงน้ำท้นตลิ่ง ท่วมสวนกล้วย
เกษตรกรที่ปลูกกล้วย ในตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ถึงกับกลุ้ม เพราะกล้วยกำลังออกลูก แต่น้ำจากคลองโผงเผงกลับเอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมจนได้รับความเสียหาย หลังจากที่มีฝนตกหนักต่อเนื่อง นอกจากนี้ ก็ยังทำให้การสัญจรเข้า-ออกบ้าน เป็นไปด้วยความยากลำบาก

TAG : ฝนฟ้าอากาศพยากรณ์อากาศสภาพอากาศในแต่ละภาคอุณหภูมิในแต่ละภาคสภาพอากาศวันพรุ่งนี้กมลาสน์ เอียดศรีชาย