เช้านี้วิถีไทย - สืบสานตำนานพ่อเจ้าทิพย์ช้าง วีรบุรุษแห่งเขลางค์นครลำปาง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ใกล้ถึงงานหลวงเวียงละกอน สืบสานตำนานพ่อเจ้าทิพย์ช้าง วีรบุรุษแห่งเขลางค์นคร จังหวัดลำปาง ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 17-18 กรกฎาคมนี้ เพื่อระลึกถึงวีรบุรุษเจ้าเมืองลำปางผู้กอบกู้เอกราชในอดีต วันนี้ผู้สื่อข่าวจะพาไปที่บ้านขาม เรียนรู้การตีดาบโบราณศาสตราวุธไทย ที่เหลือให้ชมเพียงหมู่บ้านเดียวในลำปาง และชมศิลปวัฒนธรรมการฟ้อนเจิงดาบ ติดตามจากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

ลำปาง เมืองรถม้า มีวัดพระธาตุลำปางหลวงเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ภายในประดิษฐานพระเจ้าล้านทององค์พระประธานประจำวิหารหลวง มีตำนานเก่าแก่บริเวณด้านหลังรั้วทองเหลือง เป็นร่องรอยกระสุนปืนจากการต่อสู้ของวีรบุรุษแห่งเขลางค์นคร เพื่อกอบกู้เอกราชจากพม่า และเพื่อน้อมรำลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญจึงจัดงาน "สืบสานตำนานพ่อเจ้าทิพย์ช้าง" ในวันที่ 18 กรกฎาคมของทุกปี

พิธีเปิดจะเริ่มตั้งแต่ 17 กรกฎาคม มีขบวนช้าง ขบวนม้า ขบวนศาสตราวุธล้านนา และขบวนเชิดชูเกียรติเจ้าผู้ครองนครลำปาง ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มายังวัดพระธาตุลำปางหลวงแห่งนี้

บ้านขามแดง อำเภอห้างฉัตร ชุมชนตีมีดโบราณที่เหลือเพียงแห่งเดียวในลำปาง สล่าบุญตัน แก้วเสมอใจ ผู้สืบสานการตีมีดด้วยมือทุกขั้นตอนมากว่า 50 ปี  ทั้งเตาเส่าที่ใช้เป่าโหมถ่านให้แดงเวลาหลอมเหล็กกล้า อุปกรณ์ที่ใช้ตีขึ้นรูป และรางน้ำที่วางเคียงคู่เพื่อแช่เหล็กร้อนให้เย็นลง ล้วนเป็นภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษที่หาชมได้ยาก

ได้ใบดาบแล้ว ต้องนำมาประกอบทำฝักและด้าม ก่อนจะไปถักหวายรัดฝัก กว่าจะได้ดาบหนึ่งเล่มไม่ใช่เรื่องง่าย และนี่เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งที่จะมาสาธิตให้ชมในงานด้วย อีกหนึ่งการแสดงที่ขาดไม่ได้ เมื่อเสียงกลองและเครื่องดนตรีล้านนาบรรเลงขึ้น คือ "การฟ้อนเจิงดาบ" ด้วยลีลาท่วงท่าใช้มือตบไปตามร่างกาย หรือที่เรียกว่า "ตบมะผาบ" ก่อนจะหยิบดาบขึ้นมาฟ้อนเจิง วาดลวดลายแสดงชั้นเชิงทั้งรุกและรับ เพื่อสร้างความฮึกเหิมก่อนการต่อสู้

งานสืบสานตำนานพ่อเจ้าทิพย์ช้าง จึงเป็นการรื้อฟื้นมนต์ขลังเขลางค์ เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา นำเสนอเรื่องราวศาสตราวุธโบราณและวัฒนธรรมล้านนา ถ่ายทอดวิถีชีวิตนักรบผู้กล้าที่เสียสละชีวิตเพื่อกอบกู้บ้านเมือง

TAG : เช้านี้วิถีไทยสืบสานตำนานพ่อเจ้าทิพย์ช้างตำนานพ่อเจ้าทิพย์ช้างวีรบุรุษแห่งเขลางค์นครลำปางฟ้อนเจิงดาบ

คลิปที่เกี่ยวข้อง