แม่น้ำน้อยเอ่อท่วมนาข้าวและบ้านเรือนริมฝั่งกว่า 500 หลังคาเรือน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ในช่วงสัปดาห์นี้เขื่อนเจ้าพระยา กำลังเร่งระบายน้ำลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ส่งผลให้แม่น้ำน้อยกำลังเอ่อท่วมบ้านเรือนริมฝั่งในอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว และกำลังจะเอ่อท่วมนาข้าว ทำให้ชาวนาระดมช่วยกันนำกระสอบทรายมากั้นแม่น้ำที่เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง ติดตามรายงานของคุณ ชนะชัย แก้วผาง
 
ชาวนาในตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเกือบ 20 คน ช่วยกันเร่งลำเลียงกระสอบทรายอุดรอยรั่วของแม่น้ำน้อย ที่ไหลเข้านาข้าวมาก่อนหน้านี้ทั้งหมด 2 จุด หลังปริมาณแม่น้ำสูงอย่างต่อเนื่อง กระทั่งพวกเขาสามารถกั้นแม่น้ำที่ไหลเข้านาข้าวได้สำเร็จ

ชาวนาบางคนตัดสินใจเกี่ยวข้าวก่อนกำหนดแม้จะขาดทุน แต่สำหรับนาข้าวที่ยังไม่ตั้งท้องออกรวงกว่า 10,000 ไร่ ยังคงเสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วม

หลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ส่งผลให้ปริมาณแม่น้ำน้อยเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะบ้านเรือนของชาวบ้านในอำเภอเสนากว่า 500 หลังคาเรือนแถบนี้

ชาวบ้านลุ่มน้ำแถบนี้คุ้นชินกับภาวะน้ำท่วม แต่ส่วนใหญ่ต่างหวั่นวิตกว่า ปริมาณน้ำจะท่วมสูงเหมือนกับปี 2554 หรือ 6 ปีที่แล้ว เพราะเคยเกิดเหตุวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ จนเคยทำให้ชาวบ้านแถบนี้ต้องอพยพไปอยู่บนที่สูงมาแล้ว

ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาประกาศเตือนให้ชาวบ้านลุ่มน้ำในอำเภอเสนา ผักไห่ บางบาล และลาดบัวหลวง หยุดทำนา เนื่องจากสัปดาห์หน้าจะมีการระบายน้ำเข้าสู่ทุ่งรับน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำ พร้อมกับเตือนให้ชาวบ้านลุ่มน้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อย ระวังน้ำท่วมสูงในช่วงเดือนนี้

TAG : เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ เขื่อนเจ้าพระยาแม่น้ำน้อยเอ่อท่วมน้ำท่วมอยุธยา