คลิปที่เกี่ยวข้อง

จำคุก 2 ปี พ.ต.อ.ติดสินบนอดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ช่วยคดียุบพรรคไทยรักไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - อดีตตำรวจที่เสนอเงิน 30 ล้านบาท ให้อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ช่วยเหลือคดียุบพรรคไทยรักไทย ถูกศาลพิพากษาให้จำคุก 2 ปี

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่พันตำรวจเอกชาญชัย เนติรัฐการ อดีตผู้กำกับการ สภ.โพธิ์แก้ว จังหวัดนครปฐม ถูกฟ้องในความผิดฐานเสนอทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด แก่เจ้าพนักงาน หรือ เจ้าพนักงานตำแหน่งตุลาการ เพื่อจูงใจให้กระทำ หรือ ไม่กระทำตามหน้าที่

กรณีระหว่างวันที่ 16-22 ตุลาคม 2549 จำเลยได้ไปพบหม่อมหลวงไกรฤกษ์ เกษมสันต์ ซึ่งดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรนนูญ ที่ศาลฎีกาและที่บ้านพัก และได้พูดเสนอให้สินบนจำนวน 15-30 ล้านบาท เพื่อให้ช่วยเหลือ กรณีตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย

คดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุกจำเลย 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา ศาลอุทธรณ์ เห็นว่าจำเลยกระทำผิดจริง แต่ในชั้นพิจารณาจำเลยยอมรับข้อเท็จจริงตามฟ้องมีเหตุบรรเทาโทษ พิพากษาแก้โทษจำคุกเหลือ 2 ปี โดยไม่รอการลงอาญา

ศาลฎีกาประชุมตรวจสำนวนแล้วเห็นว่า แม้จำเลยจะเป็นเพื่อนเรียนร่วมรุ่นกับหม่อมหลวงไกรฤกษ์ แต่ก็ไม่มีความสนิทสนมกันจนถึงขนาดจะพูดล้อเล่น หรือ นัดทานข้าวพบปะสังสรรค์กันตามที่จำเลยอ้าง ข้ออ้างของจำเลยฟังไม่ขึ้น จำเลยเคยรับราชการเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการยุติธรรม แต่กลับกระทำให้เสื่อมเกียรติภูมิตุลาการอย่างร้ายแรง ทำให้ประชาชนเกิดคลางแคลงใจกระบวนการยุติธรรม จึงไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ ส่วนที่จำเลยขอให้ลดโทษเนื่องจากมีอาการป่วยศาลเห็นว่าไม่มีเหตุผลเพียงพอให้ลดโทษ ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาไว้ ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วยพิพากษายืน

TAG : ยุบพรรคไทยรักไทยคดียุบพรรคไทยรักไทยอดีตตำรวจติดสินบนติดสินบน