คลิปที่เกี่ยวข้อง

จ่อยื่นศาลทุจริตฟ้อง ทอท. และคิงเพาเวอร์ เพิ่มอีก 1 คดี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - อนุกรรมาธิการด้านกลไกการปราบปรามการทุจริต ของ สปท.เตรียมยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานไทยกับคิงเพาเวอร์ ต่อศาลทุจริตและประพฤติมิชอบเป็นคดีที่ 2 พร้อมให้ริบทรัพย์ด้วย

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการชุดดังกล่าว ระบุเป็นกรณีที่คณะกรรมการบริหารการท่าอากาศยานไทยจำกัด หรือ ทอท. อนุมัติลดรายได้จากสัญญาที่ต้องเรียกเก็บแบ่งผลประโยชน์ตั้งแต่ปีแรกถึง 5 ปีๆ ละ 15% ปีที่ 6-10 เพิ่มปีละ 1% ซึ่งเป็นการลดรายได้ และต่อสัญญาให้กับบริษัทคิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี โดยอ้างเหตุการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร และเศรษฐกิจโลกตกต่ำ รวมถึงอ้างไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.ร่วมทุน

เป็นการจงใจเอื้อประโยชน์ โดยไม่รักษาผลประโยชน์รัฐและผู้ถือหุ้นรายย่อย จึงเตรียมยื่นต่อศาลทุจริตและประพฤติมิชอบเป็นคดีที่ 2 เพื่อดำเนินคดีขอให้ศาลริบทรัพย์และลงโทษผู้กระทำผิดต่อไป

วันที่ 5 กรกฎาคม นายชาญชัยยื่นฟ้อง ทอท.และบริษัทคิงเพาเวอร์ ในคดีทำสัญญาอนุญาตประกอบกิจการร้านค้าปลอดอากรในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยไม่ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนมาแล้ว

กองบัญชาการกองทัพบก ได้จัดสถานที่เพื่อเป็นศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการทุจริตประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งการรับเป็นหนังสือจดหมาย และสายด่วน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกว่านอกจากให้หน่วยทหารในพื้นที่จะรับเรื่องราวการทุจริตแล้ว ยังเปิดเป็นศูนย์ดูแลแรงงานเพื่อนบ้านแบบเบ็ดเสร็จด้วย โดยให้ทหารเป็นผู้ดำเนินการเพื่อความเรียบร้อย พร้อมยืนยันทุกข้อมูลที่เป็นเบาะแสจะถูกเก็บเป็นความลับ

TAG : สปทท่าอากาศยานการท่าคิงเพาเวอร์ทอทบริษัทคิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี