คลิปที่เกี่ยวข้อง

กินเพลินเดินเที่ยวตลาดต้องชมท่าแพ-ท่าสาป จังหวัดยะลา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดยะลาเปิดตัว "ตลาดต้องชม ท่าแพ-ท่าสาป" ตลาดท่องเที่ยวแห่งใหม่ของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้รวบรวมศิลปะการแสดงการละเล่นพื้นบ้าน และอาหารประจำถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้มากินเพลิน เดินเที่ยวกันอย่างสนุกสนาน ติดตามจากรายงาน

บ้านท่าสาป บนที่ราบริมน้ำปัตตานี เมืองท่าที่เคยเจริญด้านค้าขาย ยังหลงเหลือหลักฐานเป็นอาคารเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี และบรรดาภาพถ่ายบอกเล่าตำนานชุมชนโบราณ 3 วัฒนธรรม วันนี้อดีตที่ทรงคุณค่าได้กลับคืนมาอีกครั้ง โดยการพัฒนาพื้นที่เปิดเป็นตลาดต้องชม ท่าแพท่าสาป ให้ชาวบ้านจำหน่ายสินค้าและอาหารประจำถิ่น เช่น ของขึ้นชื่ออย่างไก่กอและ หอยกอและ ส่วนเมนูนี้มีชื่อว่า ละแซ หรือขนมจีนอิสลาม

เมนูขนมทีเด็ดของที่นี่ก็มีให้ลองหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลอปะตีแก ขนมหวานขึ้นชื่อของไทยและมาเลเซีย มีใบเตยเป็นส่วนประกอบสำคัญ ขนมลอเมาะฮาบู หรือหนุมานคลุกฝุ่น ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง ขนมจูจุ่น หน้าตาคล้ายขนมฝักบัว ทานคู่กับชากาแฟยามเช้า และขนมอาแปบากา จุดเด่นคือรสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของกล้วยและไข่

ในตลาดได้ตกแต่งอย่างสวยงาม บรรยากาศร่มรื่น สามารถมาพักผ่อน ชมการละเล่นต่างๆที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวท่าสาป

ที่นี่ยังเป็นเวทีให้ชาวบ้านได้แสดงออกถึงอัตลักษณ์วัฒนธรรมทั้งแบบไทยพุทธ และไทยมุสลิม เช่น การแสดงดิเกร์ปุตตรีที่ผสมผสานท่าของดิเกร์ฮูลู รองแง็ง และซัมเป็งได้อย่างงดงาม และการแสดงรำอวดความแข็งแรงของร่างกาย ลีลาพลิ้วไหวสอดคล้องกับท่วงทำนองเพลง

กินจนเพลิน เดินเที่ยวจนฟิน ก็อย่าลืมมาเช็คอินถ่ายภาพกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย

ตลาดต้องชมท่าแพ ท่าสาป เปิดตัวมาได้เพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น ถือเป็นตลาดท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดยะลา มีจุดเด่นในการประสานความร่วมมือของชาวชุนชน 3 วัฒนธรรม ทั้งไทยพุทธ จีน และมุสลิม ไว้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน 

คุณผู้ชมที่อยากสัมผัสบรรยากาศประทับใจแบบนี้ มากันได้ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. บริเวณสะพานท่าสาป ตำบลท่าสาป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 

TAG : ตลาดต้องชม ท่าแพ ท่าสาปสามชายแดนภาคใต้จังหวัดยะลาดิเกร์ปุตตรีไทยมุสลิม