คลิปที่เกี่ยวข้อง

อัยการไม่หวั่น! เณรคำ ดิ้นสู้ จ่อยื่นอุทธรณ์ มั่นใจสหรัฐส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - อัยการสำนักงานต่างประเทศ มั่นใจได้ตัว "เณรคำ" จากสหรัฐ กลับดำเนินคดีในไทยแน่ แม้เจ้าตัวคิดยื่นอุทธรณ์ต่อสู้

จากกรณี พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เดินทางไปที่สหรัฐอเมริกา เพื่อรอรับตัว นายวิรพล สุขผล อายุ 38 ปี หรือ อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือพระเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้ร้ายข้ามแดน ข้อหาพรากผู้เยาว์, กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี, ฉ้อโกงประชาชน และฟอกเงินฯ หลังจากศาลชั้นต้นรัฐแคลิฟอร์เนีย มีคำสั่งอนุญาตให้ส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในไทยได้

ล่าสุด นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวว่า หลังจากรับแจ้งจากทางการสหรัฐ ทางสำนักงานอัยการสูงสุด ก็ส่งเจ้าหน้าที่ไปคอยรับตัว นายวิรพล ทันที เพื่อความพร้อมในทุก ๆ ด้าน ทั้งการจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ โดยเฉพาะการเข้าเมือง ต้องผ่านด่าน ตม. การจองตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น

ขณะนี้อัยการมีความพร้อม 100% ในการรับตัวนายวิรพล และหากนายวิรพล ยื่นอุทธรณ์ ก็พร้อมจะคัดค้าน ซึ่งศาลสูงสหรัฐคงต้องใช้เวลาพิจารณาระยะหนึ่ง แต่อัยการไทยยังได้เปรียบทางคดี ตรงที่ศาลแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นศาลชั้นต้น มีคำสั่งให้ส่งนายวิรพล กลับมาดำเนินคดีในไทย นอกจากคดีอาญาที่ถูกกล่าวหาแล้ว อัยการคดีพิเศษ 3 ยังเป็นโจทก์ฟ้องขอให้ศาลแพ่งมีคำสั่งให้ทรัพย์สินหลายรายการของนายวิรพล และพวกที่มีชื่อในทรัพย์สิน มูลค่ากว่า 40 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดินด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบพยาน

ส่วนที่วัดสามัคคิยาราม หรือ วัดพระแก้วใหญ่ บ้านยาง ตำบลยาง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ หรือเคยเป็นสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม ซึ่ง นายวิระพล เป็นประธานสงฆ์และเป็นผู้ก่อตั้ง บรรยากาศภายในวัดยังมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมากราบไหว้พระแก้วมรกตจำลององค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง มาทำบุญ ทุกคนยืนยันว่า จากวันนั้นถึงบัดนี้ วัดแห่งนี้ได้อยู่อย่างสงบ ไม่เคยยุ่งเกี่ยวหรือรับเงินจากเณรคำ หรือญาติโยมที่เคยอุดหนุนก้อนโตๆ เหมือนแต่ก่อนสมัยเณรคำยังอยู่อีกแล้ว

TAG : เณรคำคดีเณรคำข่าวเณรคำจับเณรคำเณรคำผู้ร้ายข้ามแดนผู้ร้ายข้ามแดน