คลิปที่เกี่ยวข้อง

อิทธิพลพายุตาลัส กระทบภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักต่อเนื่อง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - พายุโซนร้อน "ตาลัส" ส่งผลกระทบกับภาคเหนือและภาคอีสาน ทำให้หลายพื้นที่ มีฝนตกถึงฝนตกหนักอยู่

หลายจังหวัดภาคเหนือมีฝนตกติดต่อกันหลายวัน อุทยานแห่งชาติกอยหลวง อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง มีคำสั่งปิดน้ำตกวังแก้วไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน หลังน้ำตกน้ำมากขึ้น พร้อมประกาศเตือนชาวบ้านให้เตรียมรับมือ อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนที่กว๊านพะเยา มีปริมาณน้ำเกินถึง 39.64 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินความจุอ่างคิดเป็น 117% เจ้าหน้าที่ระบายน้ำออกทางประตู และเตือนประชาชนให้เตรียมอพยพ

ปภ.จังหวัดอุทัยธานี จำเป็นต้องขอขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่จาก ปภ.กำแพงเพชร หลังน้ำจากคลองห้วยปะคูณ มีน้ำล้นคันดินเข้าท่วมนาข้าวชาวบ้าน ในตำบลหนองไผ่แบน หลายหมู่บ้านถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังต้องเร่งสูบน้ำออกจากนาข้าวลงสู่แม่น้ำสะแกกรัง

ทางภาคอีสาน ฝนที่ตกต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ในจังหวัดบึงกาฬ จนถึงช่วงสาย ทำให้มีน้ำท่วมขังในหลายจุด แต่เมื่อฝนจะหยุดตก ยังพบว่า ท้องฟ้ายังคงมีเมฆฝนปกคลุมทั่วไป

ขณะที่ระดับน้ำชี เพิ่มสูงขึ้นหลังมีฝนตกในหลายจังหวัด ฝายวังยาง ที่อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 6-10 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูระบายน้ำฝายวังยางทั้ง 5 บาน

ขณะที่กรมชลประทาน ระบุว่า เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 1,350 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเตรียมรองรับน้ำฝนที่จะอาจตกหนักจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนตาลัส พร้อมทั้งแจ้งให้พื้นที่ที่น้ำท่วมซ้ำซาก ติดตั้งเครื่องสูบน้ำอย่างน้อยจุดละ 1 เครื่อง เพื่อจะระบายน้ำได้ทันท่วงที

ล่าสุดพบว่าได้เกิดฝนตกหนักในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ที่น้ำตกวชิรธาร บนดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่เตือนนักท่องเที่ยวแล้วว่าไม่ให้เข้าไปเล่นน้ำในบริเวณดังกล่าว

TAG : อิทธิพลพายุตาลัสพายุตาลัสพายุเข้าไทยพายุฝนตกหนัก