คลิปที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯโต้สมิทธิ พายุเข้าไทยแค่ 1-2 ลูก เท่านั้น จับตาช่วงสิงหาคม-กันยายน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์การเกิดพายุเข้าไทยปีนี้ ประมาณ 1-2 ลูกเท่านั้น ไม่ถึง 3-4 ลูกตามที่ผู้รู้คาดไว้ และให้จับตาในช่วงปลายเดือนสิงหาคม และกันยายน

สถานะล่าสุด พายุตาลัส กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ระบุว่ายังคงเป็นพายุโซนร้อน ศูนย์กลางของพายุได้ที่เคลื่อนเข้ามาอยู่บริเวณชายแดนไทย-ลาวแล้ว บริเวณจังหวัดน่าน และมีทิศทางมุ่งหน้าเข้าภาคเหนือตอนบน นับเป็นพายุลูกแรกที่เข้าไทย ในปีนี้ และจะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันต่อไป โดยจะเคลื่อนเข้าปกคลุมจังหวัดน่าน และเชียงรายในคืนนี้

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า พายุลูกนี้ ทำให้ภาคอีสาน และภาคเหนือ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากปกคลุม ในช่วง 1-2 วันนี้ เป็นผลดีกับน้ำในภาคอีสาน และภาคเหนือ โดยเฉพาะปริมาณน้ำฝนที่จะเข้าเขื่อนสิริกิติ์ ได้กักเก็บน้ำ

สำหรับการคาดการณ์ พายุปีนี้ อธิบดี เชื่อมั่นว่า จะมีพายุที่เข้าไทยจะมี 1-2 ลูก เท่านั้น ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ถึงกันยายนนี้ เป็นพายุที่ก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิก และลงสู่ทะเลจีนใต้ กรณีที่พายุเข้าไทย 1-2 ลูก ถือเป็นผลดีที่จะทำให้เขื่อนหลัก ๆ ในภาคอีสาน และภาคเหนือ ได้น้ำฝนเข้าเขื่อนมากขึ้น พอให้กักเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้ง ปีหน้า ขณะนี้ เขื่อนต่าง ๆ ยังรองรับน้ำได้อีกเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เดือนหน้า สิงหาคม เป็นต้นไป จะมีฝนตกมากขึ้น ขอให้กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เตรียมการรับมือ และบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ และเร่งแก้ปัญหาผักตบชวา กำจัดขยะ ที่ขวางทางน้ำไหล เพื่อไม่ให้ถนนหนทางเกิดปัญหาน้ำท่วมขังด้วย นอกจากนี้ ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง ต้องเฝ้าระวังระดับน้ำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย

TAG : พายุเข้าไทยพายุตาลัสพายุ