คลิปที่เกี่ยวข้อง

อัยการเดินทางถึงสหรัฐฯ แล้ว ลุ้นหิ้ว เณรคำ กลับประเทศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - อัยการเดินทางถึงสหรัฐอเมริกาแล้ว พร้อมรับตัวเณรคำมาดำเนินคดีในประเทศไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลว่าทางเณรคำจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูงสหรัฐอเมริกาหรือไม่ เพื่อไม่ให้ถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีที่ไทย

นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยว่า การติดตามนำตัวนายวิรพล สุขผล อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือ เณรคำ อดีตประธานสงฆ์ วัดป่าขันติธรรม จากสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทย

ล่าสุด ทีมอัยการและเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้เดินทางถึงสหรัฐอเมริกาแล้ว อยู่ระหว่างรอผลว่านายวิรพล จะยื่นอุทธรณ์ศาลสูงสหรัฐอเมริกาหรือไม่ ซึ่งจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้

มีรายงานว่า มีความเป็นไปได้สูงที่นายวิรพลจะยื่นอุทธณ์ต่อศาลสูงสหรัฐอเมริกา ซึ่งเมื่อยื่นอุทธรณ์แล้วจะต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าศาลสูงสหรัฐจะมีคำสั่ง แต่หากไม่ยื่นทางทีมอัยการและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ก็สามารถนำตัวกลับมาดำเนินคดียังประเทศไทยได้ทันที แต่แนวทางหลังมีโอกาสน้อยมาก เพราะนายวิรพล มีพฤติกรรมหลบหนีการจับกุมมาตั้งแต่แรก

สำหรับนายวิรพล เป็นผู้ต้องหาหนีหมายจับในคดีฉ้อโกง กระทำชำเราผู้เยาว์ และฟอกเงิน ก่อนหลบหนีไปอยู่สหรัฐอเมริกา จากนั้นสำนักงานอัยการสูงสุดได้ประสานไปยังสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งศาลชั้นต้นของแคลิฟอร์เนียมีคำสั่งให้ส่งตัวนายวิรพล เป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ส่วนบรรยบากาศที่วัดป่าขันติธรรมเดิม หรือ วัดสามัคคิยามราม ตำบลยาง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นไปด้วยความเงียบเหงา ปีนี้มีพระมาจำพรรษาเพียง 4 รูป แต่ละวันมีญาติโยมมาทำบุญกันน้อย จนทางวัดไม่มีปัจจัยทำป้ายชื่อวัดใหม่

TAG : เณรคำคดีเณรคำข่าวเณรคำจับเณรคำเณรคำผู้ร้ายข้ามแดนผู้ร้ายข้ามแดน