คลิปที่เกี่ยวข้อง

กกต.เสียงแตก! ส่อถอยไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ รอมติที่ประชุมพรุ่งนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กกต.เสียงแตก ปมส่งศาลรัฐธรรมนูญ ตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ รอมติที่ประชุมพรุ่งนี้

หลัง สนช.ให้ความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. โดยไม่มีการปรับแก้เนื้อหาตามที่ กกต.เสนอแย้งใน 6 ประเด็น รวมประเด็นเซตซีโร กกต. ทำให้ กกต.ต้องกลับมาพิจารณาอีกครั้งว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

ล่าสุดมีความเห็นแตกเป็น 2 แนวทางระหว่างส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเองกับไม่ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

โดยนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ระบุว่า ไม่ติดใจในประเด็นดังกล่าวแล้ว ขณะที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ยืนยันที่จะเสนอให้ที่ประชุมส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยใน 3 ช่องทาง คือ เสนอให้นายกรัฐมนตรีส่งศาลรัฐธรรมนูญ กกต.เสนอในนามองค์กรหรือยื่นในนามบุคคล แต่ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่ที่ประชุมอาจจะมีมติไม่ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก็ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากท่าทีของนายศุภชัย ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่ กกต.อาจจะมีมติไม่ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เนื่องจาก กกต.อีก 2 คน คือ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ และนายประวิช รัตนเพียร เห็นว่าร่างดังกล่าวไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญตั้งแต่ต้น ดังนั้นหากรวมเสียงของนายศุภชัย ก็จะทำให้กลายเป็นเสียงข้างมากในที่ประชุมทันที

TAG : กกตกกตยื่นศาลรัฐธรรมนูญศาลรัฐธรรมนูญ