คลิปที่เกี่ยวข้อง

พายุถล่ม จ.ชุมพร สวนทุเรียนเสียหายนับสิบล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - พายุพัดถล่มในอำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร ทำให้บ้านเรือนและสวนผลไม้เสียหายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะผลทุเรียนร่วงหล่นจำนวนมาก มูลค่านับสิบล้านบาท

ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวานนี้ พายุฝนได้พัดถล่มในพื้นที่อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง โดยเฉพาะในตำบลปังหวานได้รับความเสียหายอย่างหนัก สวนทุเรียนหลายร้อยไร่และสวนยางพาราถูกพายุพัดจนล้มระเนระนาดเป็นวงกว้าง ผลทุเรียนที่กำลังแก่จัดพร้อมที่จะนำออกขาย ร่วงลงสู่พื้นดินแทบทั้งหมด ในบางหมู่บ้านต้นทุเรียนและต้นไม้ข้างบ้าน ยังได้ล้มลงทับบ้านเรือนชาวบ้านเสียหายอีกหลายหลัง 

หลังพายุสงบ เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจพบว่าชาวบ้านนำลูกทุเรียนกว่า1,500 ลูก ที่ถูกพายุพัดถล่มจนเสียหายมากองรวม เพื่อขายให้กับพ่อค้าที่มาซื้อทุเรียนอ่อน นำไปทำเป็นผงไอศกรีม โดยขายราคาเพียงลูกละ 4 บาท สร้างความเสียหายแก่ชาวสวนทุเรียนอย่างหนัก เนื่องจากปกติจะขายทุเรียนได้ลูกละ 300 บาท

เจ้าของสวนทุเรียนรายหนึ่ง นำผู้สื่อข่าวไปดูสวนทุเรียนกว่า 30 ไร่ ที่ถูกพายุพัดถล่มจนพังเสียหายหมดทั้งสวน ทุเรียนร่วม 3,000 ลูก มูลค่า 1,000,000 ล้านบาท ที่กำลังจะเก็บไปขายในสัปดาห์หน้า ร่วงเกลื่อนพื้น ทำให้ยังไม่รู้ว่าจะนำเงินจากไหนไปปลดหนี้ ธกส.

เหตุการณ์พายุพัดถล่มอย่างรุนแรง ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในพื้นที่อำเภอพะโต๊ะ ทั้งนี้จากการประเมินมูลค่าความเสียหาย เฉพาะผลทุเรียน คาดว่าน่าจะมีมูลค่านับสิบล้านบาท เนื่องจากทุเรียน 1 ต้น สามารถทำรายได้ถึง 100,000 บาท ทำให้ชาวสวนทุเรียน ถึงกับหลั่งน้ำตาหลังต้องประสบกับภัยธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

TAG : ชุมพรพายุถล่มชุมพรทุเรียนพายุพัดถล่มสวนทุเรียนสวนทุเรียนพะโต๊ะ ชุมพร