คลิปที่เกี่ยวข้อง

เปิดการ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์! รุ่นพี่ ม.ดัง รับน้องพิเรนทร์ ขอโทษสังคม บอกคึกคะนอง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

บทเรียนการรับน้องละเมิดสิทธิ และเล่นพิเรนทร์ ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในกิจกรรมรับน้องปีนี้จะนำไปสู่การทบทวนระเบียบวิธีดูแลให้ดีขึ้นของทางกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้พ่อแม่ได้อุ่นใจ ที่ส่งลูกหลานเข้าเรียนมหาวิทยาลัย

รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และรองคณบดีคณะมนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์ และคณบดีวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมด้วยอาจารย์และตัวแทนรุ่นนักศึกษารุ่นพี่ทั้ง 2 คณะ ออกมาขอโทษสังคมถึงกิจกรรมรับน้องที่ปรากฏภาพคลิปวิดีโอ ที่รุ่นพี่คณะมนุษยศาสตร์ฯ สาขาดนตรี นำฟักทองบดผสมปลาร้ามาบังคับให้รุ่นน้องกิน หลังจากให้รุ่นน้องลงไปคลุกโคลนเลอะตัวขึ้นมา และวันเดียวกันก็มีกิจกรรมรับน้องของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่รุ่นพี่สั่งให้รุ่นน้องผู้ชายราดน้ำแดงบนหน้าอกและให้เพื่อนผู้ชายเลีย             

กิจกรรมรับน้องทั้ง 2 คณะ ผู้บริหาร ม.ราชภัฏมหาสารคาม ยอมรับเกิดขึ้นจริงเมื่อวาน ภายในมหาวิทยาลัย แล้วโลกออนไลน์นำไปโพสต์คลิป และข้อความวิพากษ์วิจารณ์กันมากถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ทั้งเรื่องความสะอาด สิ่งของที่ทำให้ดูเหมือนอุจจาระที่บังคับน้องกินอาจปนเปื้อนเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้ท้องเสียได้

มหาวิทยาลัยตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เอาผิดทางวินัยนักศึกษา มีโทษ 7 ลำดับ ถ้าเป็นขั้นร้ายแรงถึงพักการศึกษา ไปถึงพ้นสภาพนักศึกษาให้เวลาสรุปผล 7 วัน

กิจกรรมรับน้องปีนี้ ที่พบการเล่นพิเรนทร์ และรับน้องพิสดาร ที่ปรากฏเป็นข่าวหลายครั้งในช่วงก่อนเปิดเทอมของมหาวิทยาลัย กระทรวงศึกษาธิการย้ำชัดถึงระเบียบ สกอ.กำชับห้ามจัดกิจกรรมไม่เหมาะสม รับน้องพิสดาร เล่นเลยเถิดละเมิดส่วนส่วนบุคคล และขัดต่อศีลธรรมอันดี และไม่ออกไปรับน้องนอกสถานที่ จึงได้ขอให้เลขา สกอ.กำชับ ให้ครู อาจารย์ คอยกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ในระหว่างจัดกิจกรรม และย้ำความรับผิดชอบของสถานศึกษา

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ

TAG : รับน้องรับน้องราชภัฏมหาสารคามราชภัฏมหาสารคามคลิปรับน้อง