สัมภาษณ์พิเศษ อิงแลนด์ ลิตา จันทร์วราภา นักแสดงหน้าใหม่โปรยเสน่ห์ละลายใจหนุ่มๆ จาก 15+ ไอคิวกระฉูด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

บทสัมภาษณ์ “อิงแลนด์-ลิตา จันทร์วราภา” นักแสดงหน้าใหม่สวยใส โปรยเสน่ห์ละลายใจหนุ่มๆ ในภาพยนตร์วัยรุ่นรักพลุ่งพล่าน “15+ ไอคิวกระฉูด”

แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ “ลิตา อิงแลนด์” ค่ะ เรื่อง “15+ ไอคิวกระฉูด” รับบทเป็น “เชอร์รี” ค่ะ

ผลงานที่ผ่านมา

ส่วนใหญ่จะเป็นงานโฆษณาค่ะ และผ่านงานซีรีส์มาบ้างค่ะ ส่วนเรื่องนี้เป็นงานแสดงหนังเรื่องแรกก็จะใช้เวลาทำงานด้วยกันกับทีมงานนานกว่างานอื่นๆ สนุกดี มีเพื่อนเยอะ ก็ไม่กดดัน ได้เรียน ได้เล่น ได้ทำความรู้จักเพื่อนๆ แล้วก็รู้จักในตัวของเชอรี่ที่เป็นบทของเราด้วยค่ะ

บทบาท-คาแรคเตอร์

เชอรี่ก็จะเป็นคนสวย สดใส น่ารัก เชื่อมั่นในเรื่องของความรักค่ะ ไม่ได้คิดตามหลักการ แต่ทำตามที่หัวใจต้องการอย่างเดียว จะรักก็รักเลย แล้วคาแรคเตอร์เนี่ยที่ชัดๆ อีกอย่างคือเชอร์รี่จะเป็นคนพูดเหน่อค่ะ เป็นสาวสวยของโรงเรียนค่ะ ในเรื่องก็จะเป็นเพื่อนสนิทกับ “สุดารัตน์” (พลอย ศรนรินทร์) ที่เป็นเด็กเรียนเก่งมากๆ จนคนอื่นหมั่นไส้ แต่เราก็จะเฉยๆ ถึงนิสัยจะต่างกันมากแต่เป็นเพื่อนสนิทกันได้อยู่ค่ะ

เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร

ก็เป็นเรื่องรักของวัยรุ่น “ฉลาดเลิศ” (ยอร์ช ยงศิลป์) พระเอกของเรื่องตกหลุมรัก “เชอร์รี” แล้วก็พยายามจะมาจีบเรา แต่เชอร์รีมีคนที่ชอบอยู่แล้ว พระเอกก็เลยต้องร่วมมือกับแก๊งเพื่อนซี้ของเค้าคือ “โอบื้อ” กับ “โอหยอง” จอมวางแผนการป่วนๆ ทำทุกวิถีทางเพื่อชนะใจเรา แล้วมันก็เลยเกิดเหตุการณ์และปัญหาต่างๆ ขึ้นมาค่ะ

บรรยากาศตอนเวิร์คชอปเป็นไงบ้าง

ตอนเวิร์กช็อปนะคะ จริงๆ หนูก็ไม่เคยเวิร์คช็อปมาก่อนเลย เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกนะคะ บรรยากาศที่เข้าไปตอนแรกก็ตื่นเต้นมาก ไม่รู้ว่าเวิร์คช็อปเป็นยังไงอะไรแบบนี้ค่ะ แต่พอเข้าไปก็รู้สึกดีค่ะ เพราะว่าทุกคนต้อนรับอย่างดีด้วย แล้วก็มี “พลอย” นะคะที่แบบว่าเชี่ยวชาญอยู่แล้ว พอเห็นเขาแล้วเรารู้สึกว่าเราขอคำปรึกษาจากเขาได้อะไรงี้ค่ะ ซึ่งตอนแรกๆ ก็ยังไม่ค่อยมีใครพูดกัน แต่พอผ่านไปวันที่สองสามสี่เราก็สนิทกันมาก ตอนนี้ก็สนิทกันทั้งในจอและนอกจอเลยค่ะ

การแสดงเรื่องแรกเป็นยังไงบ้าง มีความกดดัน, ตื่นเต้น หรือรู้สึกยังไงบ้าง

เรื่องแรกตอนแรกก็ตื่นเต้นนะคะ จำได้ว่าฉากแรกเนี่ยก็ตื่นเต้นมากเลยค่ะ แล้วยังไม่รู้ว่าจังหวะเราจะเป็นยังไง แต่ว่าด้วยทีมงานแล้วก็พี่ๆ ช่วยกัน ความตื่นเต้นก็น้อยลง แล้วก็โอเคเลยค่ะ คือพอเราเข้าใจในตัวบทเนี่ยจริงๆ มันก็เป็นเรื่องธรรมชาติเลยค่ะ การสื่ออารมณ์ การแสดงต่างๆ ถ้าเกิดเราเข้าใจตัวละครตัวนั้นๆ เราก็จะแสดงออกมาได้เองค่ะ

บรรยากาศการถ่ายทำโดยรวมเป็นยังไงบ้าง

บรรยากาศรวมๆ ตอนที่เข้ามาแรกๆ หนูก็ตื่นเต้นนะคะ แต่พออยู่ๆ ไปก็รู้สึกว่า กองนี้เหมือนเป็นครอบครัว อบอุ่นค่ะ มีเพื่อนๆ ที่สนิทกันอย่างรวดเร็วมีแผนจะไปเที่ยวกันด้วยค่ะ เป็นการทำงานที่หนูรู้สึกสนุกแล้วก็ชอบมากค่ะ พวกเราทำงานกันเต็มที่มากทุกคนเลยค่ะ

ฉากไหนที่ยากสำหรับเราบ้าง

ฉากที่ยากน่าจะเป็นฉากบู๊ค่ะ (หัวเราะ) ก็คือในเรื่องหนูจะมีฉากเตะพระเอกด้วย เค้ามาทำกับเพื่อนเราอย่างนี้ได้ยังไงก็เลยจัดการซะเลยค่ะ เพราะหนูไม่เก่งเรื่องกีฬาเท่าไหร่ กลัวว่ายอร์ชเค้าจะเจ็บด้วย มีความยากในการถ่ายทำด้วยคือมันต้องมีการต่อบ็อกซ์ขึ้นไป และการเตะของเราก็จะต้องกระโปรงเปิดอีกด้วย ก็เขินอายนิดนึง แต่พี่เค้าก็เซฟตี้อย่างดีค่ะ ก็เลยผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ อีกฉากก็เป็นฉากจูบค่ะ มันเป็นจูบครั้งแรกในชีวิตเลยก็มีความยากลำบากนิดนึง แต่พี่เค้าก็ช่วยบิลด์จนผ่านมาได้ด้วยดีค่ะ ก็ไม่ได้กังวลอะไรค่ะ เพราะมันเป็นหนังที่มีฉากจูบเฉยๆ ก็ไม่ได้คิดอะไรค่ะ แต่พอมาถึงฉากจริงๆ ก็เกร็งค่ะ แต่พอผ่านไปหลายๆ เทกก็ชินค่ะ ครั้งต่อไปก็น่าจะทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

ฉากที่ชอบล่ะ

ก็จะเป็นฉากดาดฟ้าค่ะ ถ่ายกับเพื่อนของเรา “น้องพลอย” ที่เล่นเป็น “สุดารัตน์” มันเป็นฉากที่เราปรับความเข้าใจกับสุดารัตน์ ตอนเราขึ้นไปฉากนั้นจริงๆ เหมือนเราก็รู้สึกจริงๆ เหมือนคุยกับเพื่อนจริงๆ แล้วบรรยากาศรอบๆ ข้างก็สวยมากค่ะ เป็นฉากที่ประทับใจที่สุดเลยค่ะ

การทำงานร่วมกับผู้กำกับเป็นยังไงบ้าง

พี่ป้อ-พี่เบนก็ใจดีมากค่ะ แต่ก็มีดุบ้างค่ะ เคร่งขรึม แต่ในใจก็น่าจะใจดีนะคะ หนูว่าพี่ป้อน่าจะดุกว่านะคะ (หัวเราะ) พี่เบนเค้าจะเงียบๆ ขรึมๆ มากกว่า แต่ว่ารวมๆ แล้วพี่ป้อก็ใจดีค่ะ พี่เค้าก็จะช่วยบรีฟหนูอย่างเต็มที่โดยเฉพาะฉากเตะแล้วก็ฉากรำกระบี่กระบองนะคะ คือหนูจะมีปัญหามากในการขยับร่างกายอะไรอย่างงี้ค่ะ พี่เค้าก็ช่วยบรีฟแล้วก็ช่วยซ้อมให้อย่างดีเลยค่ะ แล้วก็ทุกอย่างก็เลยออกมาเพอร์เฟกต์ทุกฉากเลยค่ะ

เมาท์เพื่อนๆ แต่ละคนให้ฟังหน่อย

เอาคนแรกเลยค่ะ “ยูโร” (ธนเศรษฐ์ สุริยะพรชัยกุล) ที่เล่นเป็น “โอหยอง” นะคะ ยูโรเนี่ยจะเป็น คนที่ตลกมากที่สุดแล้วก็ตัวแกล้งเลยค่ะ ขี้แกล้งมาก ชอบแกล้งคนอื่นหลอกคนอื่นอะไรสารพัดเลยนะคะแต่จริงๆ แล้วก็เป็นคนที่จิตใจดีนะคะ (หัวเราะ) ต่อไปก็คือ “ดีดี” (จิรกิตติ์ วงศ์ศรีเพ็ง) ที่เล่นเป็น “โอบื้อ” ค่ะ ก็จะเป็นคนที่นิ่งๆ แต่จะชอบแกล้งแบบเงียบๆ หลอกเงียบๆ อะไรแบบนี้ค่ะ ต่อไปแล้วก็ “ยอร์ช” (ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์) พระเอกของเรา “ฉลาดเลิศ” นะคะ ยอร์ชก็จะเป็นคนที่ขี้เก๊กค่ะ เดินก็เก๊ก ทำอะไรก็เก๊กนะคะ แต่ว่าจะเป็นคนขี้แกล้งเหมือนกัน แล้วก็ชอบหลับในกองค่ะ เป็นตัวหลับเลย แล้วก็โดนถ่ายรูปแบล็กเมล์ไว้เรียบร้อยละค่ะ ส่วนคนสุดท้าย “พลอย” (พลอย ศรนรินทร์) คือคนที่หนูสนิทที่สุดในกองนี้นะคะ เพราะว่าพลอยเป็นคนที่น่ารักมาก หนูแบบไม่เคยชอบผู้หญิงคนไหนเป็นการส่วนตัวนะคะ แต่พลอยเป็นคนที่เวลาหนูมองเค้าพูดเนี่ยแล้วจะเคลิ้มค่ะ เป็นคนที่มีเสน่ห์เวลาพูดนะคะ แต่พลอยนี่ก็ขี้แกล้งเหมือนกันนะคะ แกล้งคนอื่นหมดเลยไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิงหรือว่าผู้ชาย (หัวเราะ)

อิงแลนด์มีทัศนคติหรือความคิดเห็นเกี่ยวกับความรักในวัยเรียนยังไงบ้าง

ความรักในวัยเรียนนะคะ หนูก็คิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ ทุกคนต้องมีความรักในวัยเรียนอยู่แล้วเนอะก็คิดว่ามันเป็นเรื่องสดใสสวยงาม เราจะไม่ค่อยคิดถึงปัจจัยอย่างอื่นมากเท่าไหร่ค่ะ แต่เราก็ควรให้มันอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสมด้วยค่ะ

คิดว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน เนิร์ดมั้ย

ก็ไม่เนิร์ดนะคะ เพราะหนูชอบเล่นมากกว่า เล่นสนุกไปเรื่อยชอบทำกิจกรรม งานกีฬาสี งานอาสา ชอบออกข้างนอกมากกว่า วีรกรรมทะลึ่งๆ ที่แกล้งเพื่อนหรือโดนเพื่อนแกล้ง ส่วนมากไม่ค่อยมีนะคะ ผู้ชายไม่ค่อยกล้ามาเล่นทะลึ่ง ก็จะเป็นผู้หญิงกันเองมากกว่า อย่างเปิดกระโปรงหรือผลักเราไปหารุ่นพี่ที่ชอบ หรือไม่ตอนกินข้าวอยู่ก็ตะโกนเรียกชื่อรุ่นพี่ที่ชอบ จะประมาณนี้ค่ะ

อายุ 15 มีความพิเศษกับเรายังไงบ้าง

อายุ 15 ก็จะทำบัตรประชาชนได้ ทำงานพาร์ตไทม์ได้ เปลี่ยนจากเด็กหญิงเป็นนางสาว สามารถทำใบขับขี่ได้ ทางด้านร่างกายก็จะมีประจำเดือน สรีระเปลี่ยนแปลงมีส่วนเว้าส่วนโค้งขึ้น ผู้ชายก็มีหนวด เสียงแตก ผู้หญิงก็เสียงสูง ตอนอายุ 15 เพื่อนผู้ชายของเราก็จะตีตัวออกห่าง ไม่สนิทเหมือนเดิม เหมือนเรามีความคิดเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังเป็นเพื่อนกันอยู่แต่ความห่างมันก็มากขึ้น เพราะมีเรื่องเพศเข้ามา แล้วก็จะมีปั๊ปปี้เลิฟรักครั้งแรกอะไรอย่างงี้ค่ะ แต่อายุ 15 ของหนูจำได้ว่าเล่นกับเพื่อน เที่ยวอย่างเดียวเลยค่ะ แล้วก็ไปกรี๊ดรุ่นพี่ตามเพื่อนเราก็ไปกรี๊ดด้วยอะไรอย่างงี้ค่ะ

ความพิเศษ-ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้

ก็น่าจะอยู่ที่ความลามก ทะลึ่ง เฮฮา น่ารัก คือหนังเรื่องนี้ก็เป็นเหมือนหนังตัวแทนวัยรุ่นในวัย 15 ที่เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง มีเรื่องเกี่ยวกับความรักของวัยรุ่นค่ะที่มีความไม่รู้ ความตลก การเรียนรู้เรื่องความรัก มีทุกอย่างครบรสนะคะ ดราม่าก็มี มีเรื่องพ่อแม่ด้วยนะคะ ความเข้าใจในความรักของวัยรุ่น แล้วก็ขอให้ทุกคนรอติดตามชมนะคะ เพราะพวกเราทำกันเต็มที่มากค่ะ

BUGABOO MOVIE

TAG : สัมภาษณ์พิเศษ อิงแลนด์ ลิตา จันทร์วราภา จาก 15บวก ไอคิวกระฉูด 15บวก ไอคิวกระฉูด