[friday ESPRESSO] ซีเกมส์ 2017 เรื่องเดียวที่อยากขอเจ้าภาพ มาเลเซีย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


ซีเกมส์ 2017 เรื่องเดียวที่อยากขอเจ้าภาพ มาเลเซีย

คอลัมน์ friday ESPRESSO (พฤ 20/7/60)


19-30 สิงหาคม 2560 คือช่วงเวลาที่การแข่งขัน ซีเกมส์ 2017 จะเริ่มขึ้น ถึงตอนนี้ก็เชื่อว่านักกีฬาจากหลายๆชาติน่าจะเดินเครื่องเตรียมพร้อมฟิตซ้อมร่างกายสำหรับการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น

เช่นเดียวกับในหลายๆภาคส่วนทั้งเรื่องการเตรียมพร้อมของมาเลเซีย เจ้าภาพ หรือของไทย ก็ได้มีการประกาศการร่วมมือถ่ายทอดสดของช่องทีวีเพื่อให้แฟนกีฬาชาวไทยได้ติดตามกันไปเรียบร้อย 

นั่นคือเรื่องภาพรวมของการจัดการที่มั่นใจว่าทุกฝ่ายน่าจะพร้อมเมือถึงการแข่งขันจริงจะเริ่มต้นขึ้น

อย่างไรก็ดีใน ซีเกมส์ 2017 ถือว่ามีอีกประเด็นที่เชื่อว่าแฟนกีฬาชาวไทย ที่ได้ติดตามข่าวก็คงจะรู้สึกหงุดหงิดในหัวใจไม่น้อยกับประเด็นที่ มาเลเซีย เจ้าภาพ เลือกจะไม่จัดกีฬาในหลายๆประเภท  รวมถึงการจัดโปรแกรมแข่งขัน ที่ดูเหมือนจะไม่เอื้อให้ไทย เท่าไหร่ในการชิงชัยลุ้นหยิบเหรียญทองหนนี้

คร่าวๆจากที่ทราบ เจ้าภาพเลือกจะไม่จัดในบางประเภท เช่น มวยสากลสมัครเล่น และ ยกน้ำหนัก ส่วนที่โปรแกรมไทย โปโลน้ำ โดยเฉพาะอันหลังถึงขนาดโค้ชโปโลน้ำทีมชาติไทยที่อิมพอร์ตมาจากสเปนยังออกมาโวย รับไม่ได้กับโปรแกรมที่ออกมาของเจ้าภาพที่จัดให้ไทยลงแข่งแบบนันสต๊อป4วัน รวด ส่วนชาติอื่นดันไฟเขียวให้พักได้1 วัน

ไม่อยากมองว่าเจ้าภาพจงใจหรือกลั่นแกล้งไทยหรือเปล่า แต่หลายๆอย่างก็อดทำให้คิดไม่ได้ ยิ่งมาเห็นเหตุผลเรื่องความไม่พร้อม ไม่ถนัดมาเป็นเหตุผลในการตัดแข่งหลายรายการ ก็ทำให้มองภาพลบต่อเจ้าภาพครั้งนี้ไปใหญ่

เพราะจากรายการที่ตัดออกปฎิเสธไม่ได้ว่าไทย ล้วนอยู่ระดับท็อปในกีฬาประเภทนี้ทั้งสิ้น หนักกว่าไหนๆก็คือกระแสข่าวที่เจ้าภาพร้องขอ ไม่ให้ไทยส่งตะกร้อทีมเดี่ยวชายแข่งขัน เนื่องจากต้องการเข้าชิงประเภทนี้ด้วยการชิงกับชาติอื่นที่ไม่ใช่ไทย

ส่วนประเภทอื่นๆ เช่นยกน้ำหนักหญิง ที่ไม่จัดคงไม่ต้องบอกว่าไทยสุดยอดแค่ไหน แชมป์โอลิมปิก ก็เคยคว้ามาแล้ว ดังนั้นในอาเซียนไทยก็มีโอกาส ที่จะคว้าเหรียญทองได้ไม่ยาก แต่สุดท้ายก็โดนเตะตัดขาด้วยเหตุผลเจ้าภาพไม่พร้อมในส่วนนักกีฬาด้านนี้  

อย่างไรก็ดีหากมองมุมบวกเจ้าภาพ ก็คงมีเหตุผลและคงใช้กลยุทธ์เลือกสู้ในสิ่งที่ถนัดเพื่อเพิ่มโอกาสในการลุ้นเหรียญให้ชาติของตัวเอง

แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น แม้จะไม่เห็นด้วย แต่ทั้งหมดก็คงเป็นสิทธิ์ของเจ้าภาพในการตัดสินใจ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้เพราะอย่างน้อยก็มีการแจ้งล่วงหน้า  ให้หลายๆชาติเตรียมพร้อม

ขออย่างเดียว การแข่งขันกีฬาขอให้การตัดสินเป็นไปอย่างเป็นธรรม เพราะที่ผ่านมาเจ้าภาพจากหลายๆชาติ มักจะมีประเด็นค้านสายตาการตัดสินให้เจ้าภาพได้เปรียบเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

หวังว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น.. แล้วพบกัน ซีเกมส์ 2017.

ยอดี้ 

 BUGABOO SPORTS 

TAG : ซีเกมส์ 2017 มาเลเซีย มวยสากลสมัครเล่น ยกน้ำหนัก โปโลน้ำ