ผอ.ท่าอากาศยานดอนเมือง ขอโทษผู้โพสต์ตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตม.ล่าช้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผอ.ท่าอากาศยานดอนแมือง ขอโทษผู้โพสต์ข้อความตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตม. ที่ทำงานล่าช้า

ตามที่มีผู้โพสต์เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ใช้ชื่อว่า "Piyabutr SaengkanokKul" ได้โพสต์ข้อความว่าใช้เวลาเกือบ 5 ชั่วโมง รอรับภรรยากลับจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ภรรยาติดอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.เพราะมีผู้โดยสารจำนวนมาก ขณะที่ช่องให้บริการมีน้อย ซึ่งปัญหาดังกล่าวนักท่องเที่ยวต่างชาติพบเป็นประจำ แต่ทางสนามบินกลับไม่เคยแก้ไขปัญหา

ด้านผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง ชี้แจงว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเที่ยงคืน ของวันที่ 4 สิงหาคม 2560 ถึงเวลา 05.00 น.วันนี้ โดยปกติจะมีเครื่องบินจากต่างประเทศเข้ามา 21 เที่ยวบิน แต่ปรากฎว่ามีเครื่องบินดีเลย์มาจากประเทศสิงคโปร์ 2 เที่ยวบิน, จีน 1 เที่ยวบิน และเขตปกครองพิเศษฮ่องกงอีก 1 เที่ยวบิน เดินทางมาถึงช่วงเวลาดังกล่าวด้วย ทำให้มีผู้โดยสารมากถึง 4,977 คน 

พร้อมทั้งกล่าวว่าช่องตรวจผ่านของ ตม.มี 10 ช่อง ตรวจได้เฉลี่ย 1,000 คนต่อชั่วโมง ทำให้ช่วงดังกล่าวเกิดความล่าช้าขึ้นจริง จึงแสดงความเสียใจและขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ทางสนามบินมีแผนจะขยายช่องบริการเพิ่มอีก 8 ช่อง ซึ่งอยู่ระหว่างเสนอแบบให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หากผ่านการอนุมัติ คาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้จะเริ่มให้บริการรองรับผู้โดยสาร 1,800 คนต่อชั่วโมงได้

ขอบคุณภาพจาก Facebook : Piyabutr SaengkanokKul

TAG : สนามบินดอนเมืองตม ดอนเมืองล่าช้าดอนเมืองด่านตรวจคนเข้าเมืองผอ.ท่าอากาศยานดอนแมือง