สถานการณ์น้ำท่วมในตัวเมืองสกลนครคลี่คลาย มีการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์แล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สถานการณ์น้ำท่วมในตัวเมืองสกลนครคลี่คลาย และมีการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ในวันนี้ คุณอรรถพล ดวงจินดา รายงานจากจังหวัดสกลนคร

ฝนที่ตกลงมาเมื่อคืนนี้ ทำให้ชาวบ้านในเขตเทศบาลนครสกลนคร มีการเตรียมแผนป้องกัน เพื่อช่วยเหลือตัวเอง หากเกิดน้ำท่วมซ้ำอีก
             
โดยวันนี้ ชาวสกลนครในเขตเทศบาลนครสกลนคร ร่วมข้าราชการในพื้นที่ ร่วมกิจกรรม "บิ๊กคลีนนิ่งเดย์" ทำความสะอาดถนนหนทางและบ้านเรือน ที่น้ำลดแล้ว เพื่อกลับเข้าไปพักอาศัยตามปกติเกือบทุกพื้นที่ หลังจากน้ำลดลง แต่เจ้าหน้าที่ยังคงแจ้งเตือนชาวบ้าน ให้เฝ้าระวัง ที่จะมีฝนตกลงมาเพิ่มไปถึงวันที่ 6 สิงหาคมนี้ ทำให้ชาวบ้านเองยังรู้สึกกังวล และยังต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด โดยยังไม่เก็บกระสอบทรายออก เพื่อป้องกันหากฝนตกมาจนน้ำไหลเข้าท่วมอีก เพื่อลดความเสียหายของทรัพย์สิน

ขณะที่ชลประทานจังหวัดสกลนคร ระบุว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาวัดได้ 41 มิลลิเมตร ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าหนองหานจำนวน 25 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนปริมาณน้ำที่ไหลออกอยู่ที่ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ล่าสุดปริมาณน้ำในหนองหารวันนี้อยู่ที่ 302 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดลงจากเมื่อวาน 5 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยระบุว่าหากปริมาณน้ำฝนตกลงมาไม่เกิน 100 มิลลิเมตร ก็จะยังไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่หนองหานและจังหวัดสกลนคร ส่วนพื้นที่การเกษตร ที่ได้รับความเสียหาย 14,000 ไร่ ล่าสุดพื้นที่ถูกน้ำท่วมลดลงเหลือ 13,000 ไร่

ขณะที่ปริมาณน้ำฝนที่ตกเหนือเขื่อนลำน้ำอูน เมื่อคืนนี้ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำน้ำอูนอยู่ที่ 639 ล้านลูกบาศก์เมตร เกินความจุอยู่ที่ 120 ล้านลูกบาศก์เมตร

จะเห็นได้ว่าปริมาณน้ำในเขื่อนลำน้ำอูนยังล้นสปิลเวย์ แต่สามารถรองรับน้ำได้ถึง 780 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ฝนที่ตกลงมาเมื่อคืนนี้ไม่เป็นผลกับปริมาณน้ำแต่อย่างใด

TAG : สถานการณ์น้ำท่วมสกลนครน้ำท่วมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์สกลนคร