นายกฯ สั่งทุกพื้นที่พร้อมรับฝนระลอกใหม่ ป้องกันอุทกภัยและความเสียหาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกพื้นที่เตรียมแผนรับมือกับฝนที่จะตกลงมาระลอกใหม่ เพื่อป้องกันอุทกภัยและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามมา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงห่วงใยและพระราชทานความช่วยเหลือไปยังประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยทุกพื้นที่ พร้อมมีพระราชกระแสรับสั่งให้น้อมนำแนวทางของรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อการป้องกันแก้ไขอุทกภัย

นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ เตรียมแผนรับกับปริมาณฝนที่จะตกลงมาในระยะนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ที่ฝนตกล่าช้ากว่าภาคอื่นๆ เพราะการระบายน้ำลงสู่ทะเลและแม่น้ำยังมีปัญหา แม้ว่ารัฐบาลจะมีแผนเผชิญเหตุ และการให้ความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งขณะนี้ รัฐบาลมีแนวคิดจะปรับระบบบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ทั้งกักเก็บและพักน้ำในพื้นที่เชิงเขา พื้นที่ดินทราย และการทำแก้มลิงในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก โดยได้สั่งการให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องไปศึกษาแนวทางของต่างประเทศมาเป็นแบบอย่าง

นายกรัฐมนตรี ยังขอบคุณน้ำใจคนไทยที่ร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนวานนี้ ที่มียอดการรับบริจาคอยู่ที่ 263 ล้านบาท

โดยรายงานล่าสุด ยังเหลือ 10 จังหวัด ที่ยังต้องเข้าช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน ส่วนพื้นที่ที่คลี่คลายแล้ว จะเข้าทำการสำรวจความเสียหายเพื่อฟื้นฟูเยียวยา ซึ่งล่าสุดมีหนังสือด่วนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดที่ประสบอุทกภัย ให้บูรณาการหน่วยงานอย่างใกล้ชิด เนื่องจากสภาพอากาศที่ยังแปรปรวน ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

TAG : สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนายกรัฐมนตรีน้ำท่วมน้ำท่วม 2560สถานการณ์น้ำท่วมช่วยน้ำท่วมบริจาคช่วยน้ำท่วม