กินข้าวเซาเฮือน เยือนถิ่นสองล้าน-สองเวียง บ้านวังน้ำมอก จ.หนองคาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตลอดเดือนสิงหาคม ยาวไปจนถึงปลายปี ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวโฮมสเตย์บ้านวังน้ำมอก อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย หมู่บ้านเล็กๆ ที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรม วิถีชีวิต ตลอดจนธรรมชาติที่งดงามรายล้อมหมู่บ้าน ซึ่งเป็นผลพวงจากการปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของคนในชุมชน ติดตามจากรายงานของคุณจุฑามาศ มังกรชัย

ผู้สูงอายุและชาวบ้านวังน้ำมอก ร่วมกันสวดมงคล ก่อนนำฝ้ายขาวผูกข้อมือให้แก่ผู้มาเยือน ในพิธีบายศรีน้อย ประเพณีต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง เพื่อเรียกขวัญ สร้างสิริมงคลให้ชีวิต

ระหว่างมื้ออาหาร ดิฉันได้มีโอกาสทำความรู้จักกับทุกคนอย่างอบอุ่น ท่ามกลางโคมไฟพาแลง ส่องสว่างสร้างสีสันยามค่ำคืน เสียงธารน้ำริมเรือน ปลุกดิฉันให้ตื่นมารับอากาศบริสุทธิ์เช้าวันฝนพรำ ก่อนจะเริ่มกิจกรรมทำขันคู่ปี โดยนำใบตองมาพับเป็นกรวย ห่อดอกไม้และเทียนกับธูปอย่างละคู่ เสียบไว้ที่ต้นคู่ปี ให้ได้จำนวนมากกว่าอายุ เพื่อนำไปสักการะพระเจ้าล้านทอง

ภายในหมู่บ้าน ยังปรากฏวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ที่ใช้เวลาว่างทำหัตถกรรมทอผ้า บ้างก็ประดิษฐ์โคมไฟพาแลง ที่มีลายดอกแก้วเป็นเอกลักษณ์ แสดงถึงวัฒนธรรมชาวสองล้านสองเวียง เส้นฝ้ายมัดรวมกันเป็นตุ้มกระถินสื่อถึงความสามัคคีของชุมชน และเส้นยาวสีขาวหมายถึงสายบุญประเพณีอันงดงาม

ความพิเศษอีกอย่างของที่นี่ก็คือดอกกระเจียว 9 ชั้น สีชมพู ที่มีความสวยงามและหาชมได้ยาก ปกติจะพบได้ในป่า แต่ชาวบ้านได้นำมาเพาะพันธุ์ปลูกในพื้นที่ เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ไม้ท้องถิ่น

จากผืนป่าบนภูผีปอบที่เคยถูกลักลอบตัดไม้ ชาวบ้านได้ร่วมมือกันจัดตั้งป่าชุมชน เพื่อดูแลรักษาป่า และปลูกฝังจิตสำนึกอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติตั้งแต่เยาวชน จนป่าเริ่มคืนสภาพอุดมสมบูรณ์ดังเดิม

ไม่ไกลกันยังมีน้ำตกวังน้ำมอก ที่สวยงาม เป็นแหล่งน้ำสำคัญในพื้นที่อีกด้วย

บ้านวังน้ำมอก เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม หรือมาพักโฮมสเตย์ ได้ตลอดทั้งปี ความสวยงามของธรรมชาติ อาจแตกต่างตามฤดูกาล แต่วัฒนธรรม วิถีชีวิต ตลอดจนอัธยาศัยไมตรี จะคงเสน่ห์คู่ชุมชน ไม่เปลี่ยนแปลง

จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน

TAG : โฮมสเตย์บ้านวังน้ำมอกกินข้าวเซาเฮือนบ้านวังน้ำมอกน้ำตกวังน้ำมอกหนองคาย