อันตรายจากแบคทีเรียในช่องปากของ วารานัส หรือ ตัวเงินตัวทอง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สำหรับคนที่ชื่นชอบตัวเงินตัวทอง เหมือนกับน้อง 2 คน แม้ว่าจะเชื่อง ไม่มีท่าทีดุร้าย แต่ต้องระมัดระวังเรื่องอันตรายที่มาจากแบคทีเรียในช่องปากของตัวเงินตัวทอง ที่มีไม่ต่ำกว่า 88 ชนิด

ผู้สื่อข่าวของเราลงพื้นที่ไปพูดคุยกับนักวิจัยสัตว์ป่า ผู้ที่เคยดูแลโครงการวิจัยการเลี้ยง และการใช้ประโยชน์ตัววารานัสเพื่อผลเชิงเศรษฐกิจ เมื่อปี พ.ศ.2555-2557 บอกว่า ตัวเงินตัวทองจะชอบอาศัยในที่ชื้นและมีพฤติกรรมล่าเหยื่อหรือเก็บกินซาก โดยเหยื่อจะตายเพราะติดเชื้อจากการถูกกัด จากการศึกษายังพบว่าในช่องปากของตัวเงินตัวทองมีแบคทีเรียที่ไม่ใช้อากาศ หรือ แบคทีเรียเจริญยาก ไม่ต่ำกว่า 88 ชนิด ซึ่งจะส่งผลกระทบเมื่อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์

โดยปกติตัวเงินตัวทองไม่มีนิสัยดุร้าย แต่ต้องระมัดระวังเมื่อพวกมันแสดงพฤติกรรมการป้องกันตัวเอง มักทำเสียงขู่ พองคอขยายใหญ่ พร้อมกับฟาดหางไปมา คล้ายกับจระเข้ และอาจกัดหรืองับเมื่อศัตรูเข้าใกล้ตัว

ตัวเงินตัวทองถือเป็นสัตว์คุ้มครองตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 ครอบครอง หรือกระทำการค้าซึ่งสัตว์ป่าฯ และซากของสัตว์ป่าฯ หากฝ่าฝืนจะมีความผิด จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

TAG : ตัวเงินตัวทองแบคทีเรียในช่องปากสัตว์คุ้มครองวารานัส