ยโสธรวิกฤตหนัก! มวลน้ำจากแม่น้ำชีไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน กลายเป็นเกาะกลางน้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดยโสธร มวลน้ำจากแม่น้ำชี ไหลทะลักเข้าท่วมที่หมู่บ้านทรายงาม อำเภอคำเขื่อนแก้ว ส่งผลให้น้ำท่วมรอบๆหมู่บ้าน จนกลายเป็นเกาะกลางน้ำต้องใช้เรือ เข้า-ออกหมู่บ้าน

มวลน้ำในแม่น้ำชีที่ผ่านจังหวัดยโสธรได้เอ่อล้นตลิ่งและไหลเข้าท่วมในพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ล่าสุดปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมภายในหมู่บ้านและบริเวณโดยรอบหมู่บ้านทรายงาม ตำบลกุดกุง อำเภอคำเขื่อนแก้ว บ้านบางหลัง ที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ขณะที่เส้นทางเข้าออกหมู่บ้านซึ่งมีเพียงเส้นทางเดียวก็ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยวแรงรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ จนหมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นเกาะกลางน้ำ โดยที่การเดินทางเข้าออกหมู่บ้านต้องใช้เรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น 

จังหวัดนครพนม ลำน้ำสงคราม และลำน้ำอูน ยังอยู่ในภาวะวิกฤต เนื่องจากมีระดับน้ำสูงประมาณ 11 -12 เมตร ถือว่าเกินความจุประมาณ 1 เมตร ทำให้ระดับน้ำท่วมขังในพื้นที่ อำเภอศรีสงคราม นาหว้า ท่าอุเทน และ อำเภอโพนสวรรค์ โดยสถานการณ์ยังทรงตัว ทางจังหวัดนครพนมได้ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยเพิ่มเป็นทั้งหมด 10 อำเภอ มีพื้นที่การเกษตร เสียหาย กว่า 200,000 ไร่ และ มีถนนเสียหาย กว่า 60 สาย  ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และซ่อมแซม

จังหวัดบึงกาฬ มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำระบายไม่ทัน ทะลักไหลเข้าท่วมบ้านพักของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบึงกาฬฉับพลัน ระดับน้ำสูง 50 เซนติเมตร ทหารและ อส.ต้องระดมกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลช่วยกันขนย้ายสิ่งของ ออกมาจากตัวบ้านนำไปไว้ในที่ปลอดภัย

บุรีรัมย์ ถนนเชื่อมรอยต่อระหว่างบ้านกระเบื้องนอก อำเภอเมืองยาง จังหวัดนครราชสีมา กับ บ้านบุ่งเบา อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งถูกขุดเจาะ เพื่อระบายมวลน้ำที่มีปริมาณมากกว่า 130 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลลงสู่ลำน้ำมูล ผลกระทบดังกล่าวทำให้ชาวบ้านบ้านกระเบื้องนอกถูกตัดขาดไม่สามารถใช้รถสัญจรได้ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต้องอาศัยการเดินทางทางเรือแทนมาเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ เพราะระดับน้ำยังคงท่วมสูง โดยเฉพาะไร่นาถูกน้ำท่วมสูง 3-4 เมตร

จังหวัดอุบลราชธานี ช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างทั้งในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ทำให้มีน้ำท่วมขังถนนสายเลี่ยงเมืองช่วงขาออกอำเภอเมือง ช่วงขาออกไปอำเภอตระการพืชผล ระดับน้ำท่วมสูง 30 เซนติเมตร ทำให้ยานพาหนะใช้เส้นทางสัญจรได้เพียงช่องทางเดียว ส่วนถนนวารินชำราบ-กันทรลักษ์ ฝั่งขาเข้าตัวเทศบาลวารินชำราบ ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าชื่อดังหลายแห่ง มีน้ำท่วมขังบนผิวจราจรสูง 20-40 เซนติเมตร ทำให้รถเล็กแล่นผ่านด้วยความลำบาก เจ้าหน้าที่เร่งผันน้ำออกจากผิวถนนลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ขณะที่ฝนที่ตกหนัก ยังส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่อพยพหนีภัยแม่น้ำมูลล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ มาพักอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราวต้องถูกฝนสาดและไหลเข้ามาที่พักอาศัย เพิ่มความลำบากยิ่งขึ้น

TAG : น้ำท่วมยโสธรแม่น้ำชีน้ำท่วม 2560เกาะกลางน้ำ