ชื่นชม! ดาบตำรวจจิตอาสา ใช้เวลาว่าง นวดแผนไทยฟรี ช่วยชาวบ้านบำบัดทุกข์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายต่อหลายครั้ง ที่เราจะเห็นภาพของตำรวจ ที่คอยอุทิศตัว ช่วยเหลือสังคม ด้วยการทำงานจิตอาสาต่างๆ เช่นการร้องเพลง เล่นดนตรี เพื่อรับเงินบริจาค ช่วยเหลือผู้ยากไร้ตามสถานที่ต่างๆ การเป็นครูสอนเด็กข้างถนน แต่วันนี้ เรามีภาพของตำรวจนายหนึ่งที่ สภ.ลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่อุทิศตัวช่วยเหลือชาวบ้านด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร ตำรวจนายนี้ ทำงานจิตอาสาแบบไหน ติดตามจากรายงานของคุณ ภาณุพงษ์ สุรภาพ

ชาวบ้านในอำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวนไม่น้อย เดินทางมาที่นี่แทบทุกวัน เพื่อรับบริการนวดแผนไทย พวกเขาชื่นชอบฝีมือการนวดของชายวัย 47 ปีคนนี้ที่อุทิศตัว นวดให้กับชาวบ้านโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นี่ไม่ใช่ร้านนวด หรือสถานประกอบการทั่วไป แต่ใต้อาคารเรียน ที่อยู่ด้านหลังป้อมตำรวจ ตำบลคลองพระยาบันลือสิงหนาถ ใน อำเภอลาดบัวหลวง แห่งนี้ ถูกใช้เป็นสถานที่นวดให้กับชาวบ้าน จึงอาจแปลกตาอยู่บ้าง ที่เห็นป้ายให้บริการนวดแผนไทย ติดที่ป้อมตำรวจแห่งนี้ แต่ภาพที่ชินตาทุกคน คือ ดาบตำรวจตฤณธัช เทียมทอง ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ลาดบัวหลวง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ดาบตูน ถอดเครื่องแบบตำรวจ คอยนวดแผนไทย และนวดแก้อาการ ให้กับชาวบ้านทุกครั้งที่ว่างจากงานประจำในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ดาบตูน ใช้เวลาว่างจากงานประจำ ฝึกฝนการนวด หลังได้รับการสอนจากคนเฒ่าคนแก่ จนบำบัดอาการป่วยของตัวเองได้ ต่อมาเข้าเรียนอย่างจริงจัง จากสมาคมแพทย์แผนไทย หลักสูตรนวดแผนไทย และนวดแก้อาการ นำมานวดให้เพื่อนร่วมงาน จนได้รับคำชื่นชม

หน้าที่หลักในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของเขา คือ สายตรวจ คอยออกตรวจตรา ดูแลความเรียบร้อยของชาวบ้าน แต่ด้วยความสามารถพิเศษเรื่องการนวด ทำให้เขาเข้าถึงชาวบ้านได้อย่างน่าแปลก ฝีมือการนวดของดาบตูน ทำให้เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเข้ามาดูแล และเมื่อเห็นถึงความตั้งใจจริงในการอุทิศตัว เป็นตำรวจจิตอาสา และยังผ่านการอบรมอย่างถูกต้องจึงให้การสนับสนุน

ผู้บังคับบัญชาเตรียมให้ดาบตูนเป็นต้นแบบแก่ข้าราชการตำรวจ เพื่อพัฒนางานด้านบริการแก่ประชาชนในพื้นที่ โดยมองว่า การนวดของดาบตูน ไม่ขัดกับงานตำรวจ

เป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว ที่ดาบตูนอุทิศตัวนวดให้กับชาวบ้าน โดยไม่หวังผลตอบแทน เพราะเขามองว่า การช่วยนวดบำบัดอาการเจ็บป่วยให้กับชาวบ้าน ถือเป็นการดูแลทุกข์สุขของประชาชนอีกแบบ แม้รูปแบบจะต่างจากตำรวจคนอื่นๆ แต่เขาก็ภูมิใจที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ ช่วยเหลือชาวบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งในหน้าที่ที่พึ่งปฏิบัติของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

TAG : ดาบตำรวจจิตอาสาตำรวจจิตอาสาตำรวจนวดแผนไทย