รัฐบาลวอน พันธมิตรฯ อย่ากดดัน ป.ป.ช.อุทธรณ์คดีสลายการชุมนุม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐบาลขอกลุ่มพันธมิตรฯ อย่ากดดัน ป.ป.ช. ให้ยื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุมนุมวันที่ 7 ตุลาคม 2551 เชื่อ ป.ป.ช.พิจารณาน้ำหนักพยานหลักฐานว่ามีเหตุสมควรดำเนินการอุทธรณ์หรือไม่

ตัวแทนกลุ่มพันธมิตรฯที่นำโดย นายวีระ สมความคิด ยื่นหนังสือพร้อมหลักฐานเอกสารต่าง ๆ โดยเฉพาะมติของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คำพิพากษาศาลปกครอง ที่ระบุการชุมนุมครั้งนั้นเป็นการชุมนุมโดยสงบ และการสลายการชุมนุมมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้ ป.ป.ช. นำไปประกอบการพิจารณาเพื่อยื่นอุทธรณ์คดีสลายชุมนุม 7 ตุลาคม 2551 ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่พิพากษายกฟ้องคดีนี้

นอกจากนี้จะเตรียมทำข้อเสนอเพิ่มเติม หลังศาลฯเปิดคำพิพากษากลาง และคำพิพากษาส่วนตนออกมา เพื่อส่งให้ ป.ป.ช. ประกอบการพิจารณาอีกชุด ทั้งนี้หาก ป.ป.ช.ไม่ยื่นอุทธรณ์ ก็จะเคลื่อนไหวต่อทันที โดยใช้ช่องทางตามกฎหมายและใช้สิทธิ์อย่างเต็มที่ ในการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม    

ภายหลังการยื่นหนังสือ เจ้าหน้าที่ทหารได้แจ้งต่อนายวีระว่า ผู้บังคับบัญชาขอพูดคุยถึงปัญหาและข้อเสนอแนะดังกล่าว ซึ่งนายวีระบอกจะประสานเวลาที่เหมาะสมเพื่อเข้าให้ข้อมูลต่อไป

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า ป.ป.ช.มีบรรทัดฐานสำหรับทุกคดีอยู่แล้ว ดังนั้นหากกลุ่มพันธมิตรไม่สบายใจ หรือติดใจ ให้แจ้งกับ ป.ป.ช.พิจารณา

ส่วนในการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช. ได้พูดถึงภาพรวมงานรักษาความสงบเรียบร้อยในเดือนสิงหาคม ที่จะมีการพิจารณาคดีสำคัญที่อยู่ในความสนใจของสังคม โดยขอให้หน่วยงานติดตามข้อมูล รวมทั้งเตรียมความพร้อมการดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวดภายใต้กฎหมายด้วย

TAG : พันธมิตรปปชยื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุมนุมคดีสลายการชุมนุมยื่นอุทธรณ์