เตือน! ห้ามโดรนบินใกล้สนามบิน หากฝ่าฝืนมีโทษถึงขั้นจำคุก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เตือนผู้ที่บังคับอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ห้ามทำการบินใกล้กับสนามบิน หรือใกล้กับอากาศยานที่มีคนขับ หรือเครื่องบิน หากฝ่าฝืนมีโทษถึงจำคุก

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความระบุว่า ขณะที่ทำการบินจากท่าอากาศยานดอนเมือง พบโดรนสีขาวบินอยู่ที่ระดับความสูง 3,000-3,500 ฟุต หรือประมาณ 900-1,100 เมตร และบินห่างจากปีกขวาของเครื่องบินเพียง 20 เมตรเท่านั้น จึงกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อการบินได้

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้ชี้แจงว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฝ่าฝืนพระราชบัญญัติการเดินอากาศ และข้อบังคับการทำการบินอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ที่ระบุว่าห้ามทำการบินในระยะ 9 กิโลเมตรจากท่าอากาศยาน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ รวมถึงห้ามทำการบินโดยใช้ความสูงเกิน 90 เมตรจากพื้นดิน และห้ามบังคับโดรนเข้าใกล้อากาศยานซึ่งมีนักบิน โดยการกระทำที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ดังกล่าว เบื้องต้นมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ กพท. เน้นย้ำหลักเกณฑ์การทำการบินโดรน โดยห้ามทำการบินในสถานที่ราชการ, ในเมือง หรือชุมชน, จะทำการบินได้ในระหว่างเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก และห้ามทำการบินละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น

TAG : โดรนห้ามโดรนบินใกล้สนามบินอากาศยานไร้คนขับบังคับโดรน โทษจำคุก