มะนาวราคาร่วงเหลือผลละ 25 สตางค์ เหตุผลผลิตเกินความต้องการ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงพาณิชย์ เร่งหามาตรการดูแลราคามะนาว หลังราคาร่วงหนัก โดยมะนาวลูกใหญ่พิเศษ หรือจัมโบ้ ขายกันเพียงผลละ 25 สตางค์

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้กรมการค้าภายใน ติดตามสถานการณ์ราคามะนาวอย่างใกล้ชิด หลังได้รับข้อร้องเรียนจากเกษตรกรว่า ราคามะนาวหน้าสวนร่วงลงอย่างหนัก โดยมะนาวผลใหญ่พิเศษ หรือขนาดจัมโบ้ ราคาเหลือเพียงผลละ 25 สตางค์เท่านั้น ส่วนมะนาวคละตกเกรด ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 1 บาท

ซึ่งจากการตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น พบว่าเป็นเพราะก่อนหน้านี้ ราคามะนาวผลเล็กขายปลีก เคยขายได้ลูกละกว่า 10 บาท ทำให้เกษตรกรหันมาปลูกมะนาวกันมากขึ้น และปีนี้น้ำค่อนข้างดี ส่งผลให้ผลผลิตออกสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อผลผลิตเกินความต้องการ ก็ย่อมทำให้ราคาปรับลดลงตามกลไกตลาด

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ มีแผนให้การช่วยเหลือเกษตรกร โดยจะใช้วิธีการเชื่อมโยงตลาด เพื่อกระจายผลผลิตมะนาวออกจากพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดกำแพงเพชรที่มีผลผลิตจำนวนมาก เชื่อว่าน่าจะช่วยทำให้ราคามะนาวขยับขึ้นได้ เช่นเดียวกับวิธีการดูแลราคาผลผลิตลำไย ซึ่งหลังจากได้เชื่อมโยงตลาดแล้ว ราคาก็เริ่มปรับตัวดีขึ้น

TAG : ราคามะนาวราคามะนาวตกราคามะนาวร่วงมะนาวมะนาวราคาตก