น้ำท่วมนครพนมยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะลุ่มน้ำสงคราม-ลุ่มน้ำอูน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครพนม ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มน้ำสงครามและลุ่มน้ำอูน คุณบัวบูชา ปุณณนันท์ รายงานสด จากศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น

ขณะที่ หลายอำเภอในจังหวัดสกลนคร ยังมีน้ำท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร

ขณะนี้ ในพื้นที่อำเภอพรรณานิคม อากาศอำนวย และวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร ยังมีน้ำท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร สูง 80-100 เซนติเมตร ซึ่งหลายหน่วยงานได้เข้าไปแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นที่พังเสียหาย

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครพนม ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากน้ำจากลำน้ำอูนและลำน้ำสงคราม ที่รับน้ำจากจังหวัดสกลนคร ได้เอ่อท่วมบ้านเรือนในพื้นที่อำเภอนาหว้า ศรีสงคราม และโพนสวรรค์ กองทัพเรือต้องเพิ่มเรือผลักดันน้ำอีก 12 ลำ

จังหวัดกาฬสินธุ์ มีการเพิ่มเครื่องสูบน้ำ ขนาดใหญ่ 20 เครื่อง ช่วยระบายน้ำตามลำน้ำชี และประสานเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อให้ลดการระบายน้ำ หลังชาวบ้านใน 8 หมู่บ้านเดือดร้อน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 3,000 ไร่

สำนักงานชลประทานที่ 6 ปักธงแดง และทำป้ายเตือนระดับน้ำชีที่ไหลผ่านจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีระดับสูงต่อเนื่อง และไหลเข้าลำห้วยสาขา เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรหลายพันไร่

อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย ยังมีน้ำท่วมบ้านเรือนจำนวนกว่า 200 หลัง ทหารต้องนำรถขนาดใหญ่ ไปช่วยรับส่งชาวบ้าน และใช้เรือท้องแบน ขนรถจักรยานยนต์ออกจากหมู่บ้าน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและจิตอาสา ช่วยกันทำความสะอาดบริเวณรอบเกาะคำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม 6 เครื่อง เร่งสูบน้ำออกจากบริเวณด้านในเกาะคำชะโนด ซึ่งระดับน้ำลดลงเหลือประมาณ 50 เซนติเมตร

จังหวัดมุกดาหาร อ่างเก็บน้ำ 16 แห่ง มีปริมาณกักเก็บเกิน 100% ทางชลประทานจึงเร่งระบายน้ำ เพื่อรองรับปริมาณฝนที่อาจจะตกลงมาเพิ่มเติม

กรมชลประทาน นำเครื่องผลักดันน้ำ 22 ชุด ไปช่วยผลักดันน้ำมูลที่จังหวัดอุบลราชธานี ให้ไหลลงแม่น้ำโขงเร็วขึ้น หลังมีน้ำท่วมชุมชน 2 ฝั่งริมแม่น้ำ

ขณะที่ หลายหน่วยงานนำสิ่งของเครื่องใช้และน้ำดื่ม ไปมอบให้กัชาวบ้านที่ศูนย์อพยพ

TAG : สถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมน้ำท่วมนครพนมลุ่มน้ำสงครามลุ่มน้ำอูนน้ำท่วม 2560ช่วยน้ำท่วม